Cách làm bánh bèo chay đơn giản tại nhà

Bánh bèo là món ăn đặc sản của Huế. Tuy nhiên hiện nay nó đã được chế biến bằng rất nhiều cách nhưng đều cho hương vị thơm ngon, khó cưỡng. Bên cạnh loại bánh mặn, chắc hẳn  bạn cũng đã từng nghe tới món bánh bèo chay rồi đúng không nào? Vậy món ăn này có thật sự hấp dẫn không? Cách làm như thế nào? Tất tần tật sẽ có câu trả lời trong bài viết dưới đây.

Bánh bèo chay món ăn ngon trọn vị

Bánh bèo chay là được chế biến từ các nguyên liệu đơn giản nhưng lại trở thành món ăn thanh đạm, hấp dẫn với nhiều người. Món bánh này có cách thực hiện khá giống với món bánh bèo mặn, nhưng phần nhân và nước chấm sử dụng nguyên liệu chay. Do vậy nó sẽ mang những hương vị riêng của mình.

Mục lục bài viết

Nguyên liệu làm bánh bèo chay

Hướng dẫn cách làm

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Rửa sạch nấm mèo và cắt thành sợi, lát heo chay thái sợi, hành tím bỏ vỏ, rửa sạch và cắt lát mỏng.

Bước 2: Pha bột

Cho toàn bộ bột năng, bột gạo và 150ml  nước vào tô sau đó khuấy đều cho tới khi bột mịn, tan đều. Tiếp tục bạn cho 150 ml nước sôi và 1 muỗng cà phê  muối đánh đều cho tới khi tan hết.  Sau đó, dùng rây lọc hỗn hợp nước bột trên.

Bước 3: Làm nhân

Phi thơm hành tím trong chảo dầu nóng, sau đó vớt hành ra. Bạn cho tiếp lát heo chay đã cắt nhỏ vào chiên vàng đều, vớt ra. Tiếp theo, bạn co hành lá vào phi thơm, cho nấm mèo, heo lát chay vào và xào đều, nêm cho vừa rồi đảo đều và tắt bếp.

Cách làm nhân bánh bèo chay

Bước 4: pha  nước chấm

Bạn pha nước chấm gồm mắm chay, đường và nước cốt chanh theo tỉ lệ tính bằng muỗng canh lần lượt là : 3, 2, 1.

Cách pha như sau: Cho 3 muỗng canh nước mắm vào nồi nấu trên bếp cùng với 2 muỗng canh đường. Thêm một chút nước nấu cho tới khi đường tan thì tắt bếp, để nguội nước mắm. Sau khi nước mắm nguội, bạn cho 1 muỗng canh nước cốt chanh cùng với ½ muỗng cà phê ớt, ½ muỗng cà phê tỏi rồi trộn đều lên.

Bước 5: Trộn bánh bèo

Cho một muỗng canh dầu ăn vào nước bột làm bánh bèo đã chuẩn bị sẵn để tạo độ bóng mượt cho bánh sau khi hấp và dễ dàng lấy bánh ra khỏi khuôn hơn.

Múc một lượng bột vừa phải vào chén nhỏ hoặc khuôn làm bánh. Bạn cho vào nồi hấp khoảng 25 phút.

Bánh bèo chay sau khi được hấp chín

Cách dùng

Sau khi bánh chín bạn bày ra đĩa và cho hỗn hợp gia vị đã xào lên trên bánh kèm theo một ít mè. Có thể nói, bánh bèo sau khi hoàn thành sẽ có độ bóng mượt. kết hợp với độ mềm, dẻo, dai khó có thể cưỡng lại. Phần nhân giòn cùng với mùi thơm của hành phi tạo mang tới một hương vị hấp dẫn mà cũng rất hài hòa.

Mách nhỏ

Khi đổ bột vào chén, bạn chỉ lên tráng một lớp vừa phải không quá dày. Nếu dày bánh sẽ lâu chín và ăn sẽ nhanh ngán, trình bày sẽ không đẹp mắt. Hy vọng rằng với món bánh trên bạn sẽ mang tới cho gia đình thân yêu một bữa ăn thanh đạm, nhẹ nhàng nhưng cũng đầy sức hút

Click to rate this post!

[Total: 1 Average: 5]

Món bánh -