Bún chả giò chay giòn rụm, thơm, bùi, dễ ăn 

Bún chả giò chay là món ăn không chỉ dành riêng cho những người ăn chay, mà tất cả mọi người từ trẻ con lẫn người lớn sẽ đều thích hương vị thơm ngon của chả giò kết hợp với nước mắm chua ngọt sẽ kích thích vị giác, khiến mọi người đều say mê. Dưới đây là cách làm món bún chả giò chay để các bạn có thể thực hiện ngay tại nhà. 

bun-cha-gio-chay

Mục lục bài viết

Nguyên liệu của món bún chả giò chay

Để làm món bún chả giò chay, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau đây:

Bún tươi: 1 kg.  

Đậu hũ trắng: 300 gram. 

Khoai môn: 400 gram.

Bánh tráng cuốn chả giò: 50 miếng. 

Dưa leo : 2 quả. 

Giá đỗ: 300 gram. 

Rau sống ăn kèm: Tùy ý. 

Hành lá: 50 gram. 

Đậu xanh: 200 gram.

Nấm mèo: 300 gram.

Cà rốt: 1 củ. 

Đậu phộng rang: 1 nắm nhỏ. 

Gia vị: Đường, hạt nêm chay, nước mắm chay, hạt tiêu, dầu ăn, muối.

Tỏi: 1 củ nhỏ.

Ớt cay tươi: 2 quả. 

Nước cốt chanh: 1 muỗng canh, Nước mắm chay: 2 muỗng canh.

bun-cha-gio-chay

Chuẩn bị nguyên liệu

Cách làm món bún chả giò chay

Các bước làm món bún chả giò chay sẽ như sau:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu 

Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch và bào sợi. 

Dưa leo rửa sạch, cắt 2 đầu, chà sạch mủ, gọt vỏ, bỏ ruột và bào sợi. 

Nấm mèo ngâm nước nóng 15 phút cho đến khi nấm nở to thì cắt chân nấm rồi rửa sạch và cắt sợi. 

Cho một muỗng canh muối vào thau nước sạch, đánh cho muối tan đều. Tiếp đến, bạn gọt sạch vỏ khoai môn rồi cắt thành từng khoanh nhỏ, cắt đến đâu, cho vào chậu nước muối đến đó để khoai không bị đen và ra bớt nhựa. Sau khi ngâm khoai trong 15 phút, bạn vớt ra và cắt thành sợi nhỏ. 

Hành lá rửa sạch, bỏ rễ và cắt nhỏ. 

Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ. 

Ớt bỏ cuống rửa sạch và băm nhỏ. 

Đậu xanh ngâm nước trong 2 tiếng cho đến khi hạt đậu nở to thì đem đi hấp chín. 

bun-cha-gio-chay

Chuẩn bị nguyên liệu

Bước 2: Chế biến nhân của chả giò

Cho chảo lên bếp, cho dầu ăn vào, đến khi dầu chín, cho khoai môn vào chiên vàng rồi vớt ra để ráo dầu.

Cho tất cả nguyên liệu đã chuẩn bị vào thau lớn, bao gồm khoai môn chiên giòn, đậu xanh hấp, nấm mèo bào sợi, đậu hũ trắng, cà rốt bào sợi rồi cho thêm ½ muỗng canh muối, 3 thìa cà phê hạt nêm và một ít tiêu xay.

Tiếp đến bạn cho thêm đậu phộng giã nhuyễn vào và trộn đều tất cả nguyên liệu lại với nhau. Từ đó, bạn đã có được phần nhân thơm ngon cho món bún chả giò chay. 

bun-cha-gio-chay

Trộn nhân chả giò

Bước 3: Cuốn chả giò 

Bạn hãy đặt miếng bánh tráng lên bàn, rồi cho một muỗng nhân vào rồi từ từ cuốn 2 mép của bánh tráng lại và cuốn tròn cho đến khi bánh tráng tròn lại và nhân không bị ra ngoài. 

Tiếp tục làm cho đến khi hết bánh tráng. 

bun-cha-gio-chay

Cuốn chả giò chay

Bước 4: Chiên chả giò

Bắc chảo lên bếp, cho 400ml dầu ăn vào chảo, đến khi dầu sôi, cho chả giò vào dần dần và chiên vàng rồi vớt ra để ráo dầu. 

Chiên chả giò

Bước 5: Làm nước mắm trộn bún 

Làm nước mắm trộn bún theo tỷ lệ sau đây: 2 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước lọc rồi cho hỗn hợp trên vào nồi, bắc lên bếp đun sôi đến khi sền sệt lại rồi bạn tắt bếp. 

Khi hỗn hợp nước chậm nguội hẳn bạn cho thêm tỏi, ớt băm nhỏ và 1 muỗng canh nước cốt chanh rồi khuấy đều. 

Làm nước mắm trộn bún

Cách ăn 

Cho bún vào bát thêm rau sống cắt nhỏ và dưa chuột bào, rồi cho thêm chả giò cắt nhỏ phía trên 

Khi ăn bạn chan nước mắm lên rồi trộn đều và thưởng thức. 

Mách nhỏ khi làm bún chả giò chay

Khi chiên chả giò, bạn nên chiên trong lửa vừa, để chả giò chín từ từ mà không bị cháy vỏ ngoài. 

Nên chọn khoai môn có kích thước vừa phải, có màu trắng đục, các đường vân tím khi bổ ra. 

Nếu có thời gian, bạn có thể phơi khoai héo rồi mới chiên, như thế khoai sẽ ngon và giòn hơn. Còn nếu bạn đang gấp thì có thể khoai tươi và chế biến như bình thường. 

Trên đây là cách làm món bún chả giò chay thơm ngon, hấp dẫn. Nếu có thời gian, bạn hãy chế biến món ăn này cho các thành viên trong gia đình nhé.

Click to rate this post!

[Total: 1 Average: 5]

Món bún -