Cách làm bún mắm chay lạ miệng, ngọt thanh, đậm đà

Đối với những người ăn chay thì việc biến tấu những món ăn quen thuộc để bổ sung vào thực ăn hàng ngày là việc phải làm mỗi ngày. Hiểu được điều đó, trong bài viết này, Ẩm thực chay sẽ chia sẻ đến các bạn cách làm món bún mắm chay lạ miệng, đậm đà, hấp dẫn. 

bun-mam-chay

Món bún mắm chay ngon miệng

Mục lục bài viết

Nguyên liệu 

Để nấu món bún mắm chay, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau đây:

Bún tươi cọng to: 1 kg. 

Chả chay: 1 kg.

 Cải thảo: 300gr.

Nấm đùi gà: 500 gr.

Củ cải trắng: 2 củ. 

Cà tím: 4 quả.

Nấm hương: 50 gr.  

Nước dừa: 1 lít. 

Hành lá: 100 gr.

Rau sống ăn kèm: Tùy khẩu vị. 

Tương hột: 100gr

Chao trắng: 50 gr

Sả băm nhỏ: 20gr

bun-mam-chay

Chuẩn bị nguyên liệu

Cách làm món bún mắm chay

Các bước làm món bún mắm chay sẽ như sau:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu 

Cà rốt, củ cải gọt vỏ, rửa sạch rồi cắt khoanh tròn 2 – 3 cm. 

Cà tím rửa sạch, cắt đôi, chẻ 4 rồi cho ngay vào tô nước lạnh vắt một it chanh. 

Hành lá chia làm đôi, một nửa cắt nhỏ, 1 nửa cắt khúc 2 cm. 

Nấm hương ngâm nước ấm 30 phút đến khi nấm nở to, bạn cắt chân nấm và rửa sạch lại một lần nữa.

Nấm đùi gà rửa sạch, cắt khúc vừa ăn. 

Cải thảo cắt khúc, rửa sạch và để ráo nước.

Rau sống cắt cuống, lặt nhanh rau bị héo, úa rồi rửa sạch và để ráo. 

Cắt chả chay thành từng miếng vừa ăn. 

bun-mam-chay

Sơ chế nguyên liệu

Bước 2: Nấu nước dùng 

Bạn bắt một nồi nước 2 lít lên bếp, rồi cho tất cả cải thảo, cà rốt, hành cắt khúc, củ cải và cho thêm 1 lít nước dừa tươi vào đun. 

Khi nồi nước sôi, bạn đậy vung, vặn lửa nhỏ và nấu trong thời gian 1 tiếng. Lúc này, vị ngọt trong rau củ quả đã ra hết và bạn có được một nồi nước dùng ngọt thanh, thơm nhưng không bị quá nồng.

bun-mam-chay

Nấu nước dùng từ các loại rau củ

Bước 3: Làm mắm chay 

Trong lúc đợi nấu nước dùng, bạn hãy làm mắm chay bằng công thức sau:

Lấy tương hột, chao, ½ lượng sả băm cho vào máy xay và xay nhuyễn.

Tiếp đến, bạn bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn và sả vào phi thơm rồi cho hỗn hợp trên vào đảo đều trong 1 phút là bạn đã hoàn thành phần mắm chay rồi đấy. 

bun-mam-chay

Làm mắm chay

Bước 3: Làm nước dùng bún mắm 

Sau khi nồi nước rau củ quả đã nấu đủ thời gian, bạn vớt hết các loại rau củ ra và cho thêm phần mắm đã làm ở trên và khuấy đều. 

Tiếp đến, bạn cho thêm ½ muỗng hạt tiêu, ½ muỗng bột ngọt, ½ muỗng hạt nêm và ½ muỗng đường rồi nêm nếm lại cho vừa miệng. 

Sau đó, bạn cho thêm nấm đùi gà, nấm hương và cà tím vào đun lửa nhỏ trong 3 phút là bạn đã làm xong phần nước chan bún rồi. 

Cho nấm vào cuôi cùng

Cách dùng món bún mắm chay

Bạn hãy cho bún vào tô, sắp chả chay rồi chan nước lèo lên và thưởng thức. 

Tùy theo khẩu vị từng người, có thể cho thêm rau sống, hành lá băm nhỏ.

Mách nhỏ 

Nên phi thơm phần chao chay rồi mới cho vào nồi nước dùng để tăng thêm hương vị cho món bún mắm chay. 

Nên để nồi nước dùng trên bếp lửa riu riu để nước dùng không bị nguội và múc nước dùng vào bát dần dần.

Món bún mắm chay là sự kết hợp hoàn hảo của nước dưa tươi, vị thơm của hành, sả băm cùng vị dai giòn của nấm và bùi các loại củ. Hãy bắt tay vào thực hiện món ăn này thôi nào! 

Click to rate this post!

[Total: 2 Average: 4]

Món bún -