Các món ăn chay thường ngày ai cũng có thể làm được
Có vô vàn những món chay ngon mà bạn đã thưởng thức ở rất nhiều quán hay nhà hàng chay đỉnh cao. Nhưng có lẽ bạn biết rằng để làm ra những món ăn với hương vị tương tự chẳng dễ dàng chút nào. Vậy bạn có thể tự nấu những món chay thường ngày đơn giản nào? Một số gợi ý về các món ăn chay thường ngày ai cũng có thể làm được cho bạn sẽ được giới thiệu ngay dưới đây.
Mục lục bài viết
Danh sách các món ăn chay thường ngày
Canh rong biển hạt sen bổ dưỡng
Nguyên liệu nấu món này khá đơn giản. Bạn cần chuẩn bị rong biển, hạt sen, nấm rơm và 1 củ gừng nhỏ. Gia vị nấu gồm có: nước tương, muối, tiêu và bột ngọt.
Khi nấu canh, bạn ngâm rong biển với nước sạch cho nở, vớt ra để ráo nước. Nấm rơm bạn rửa sạch, cắt đôi. Gừng cạo vỏ rửa sạch rồi thái chỉ. Bạn đun sôi 500 ml lít nước, cho thêm hạt sen và gừng vào đun với lửa nhỏ trong khoảng 6 phút. Tiếp đó, cho nấm rơm vào, thêm gia vị vào điều chỉnh cho vừa ăn và tắt bếp.
Salad bơ cà chua
Nguyên liệu bạn cần chuẩn bị: bơ, cà chua bi, hành tây, ớt Đà Lạt, chanh, dầu oliu, rau mùi và muối.
Cách chế biến salad bơ cà chua cũng rất đơn giản. Rau củ và bơ bạn rửa sạch và thái miếng nhỏ vừa ăn. Sau đó là trộn thêm với gia vị là đã có ngay món salad ngon mê mẩn rồi. Món này có thể biến tấu với rất nhiều loại rau củ và hoa quả khác nhau để có những món salad chay đa dạng hương vị. Vị thanh mát, tươi ngon, béo ngậy của bơ, cà chua và các loại rau sẽ là món khai vị tuyệt vời cho bữa sáng của bạn.
Bánh cuốn ngọt Campuchia
Món bánh cuốn chay là một món ăn sáng vừa ngon vừa dễ làm. Phần vỏ bánh được làm từ bột năng và bột gạo pha loãng, sau đó tráng mỏng rồi cho nhân vào cuốn tương tự như bánh cuốn. Phần nhân được làm từ dừa nạo cùng đậu xanh giã nhuyễn trộn với đường. Vỏ bánh có độ dẻo và dai dai, nhân ngọt ngậy ăn rất vui miệng. Cách làm đơn giản nên món bánh ngon miệng này bạn có thể dễ dàng làm tại nhà.
Canh nấm hạt sen
Nguyên liệu bao gồm: 50 gram hạt sen, 50 gram nấm đông cô tươi, 50 gram nấm linh chi cùng 1 củ cà rốt, 100 gram đậu hũ non, ngò rí, tiêu xay và hạt nêm chay.
Sau khi sơ chế các nguyên liệu bằng cách rửa sạch và cắt miếng vừa ăn. Bạn đun sôi 1 lít nước tiếp đó cho hạt sen và cà rốt hầm khoảng 10 phút. Cho thêm các loại nấm vào nấu chín nêm thêm gia vị và cho đậu hũ vào tắt bếp. Cuối cùng là rắc thêm tiêu và ngò rí lên trên. Vậy là bạn đã có ngay món canh nấm hạt sen ngon và bổ dưỡng rồi.
Gỏi cuốn chay ngũ sắc
Nguyên liệu làm gỏi chay: bánh tráng, quả bơ, rau mùi non, rau húng bạc hà, bắp cải tím, cà rốt, dưa leo. Nguyên liệu pha sốt: giá đỗ, đậu phụ, bơ đậu phộng, rượu gạo, bột miso, mật ong, gừng, tỏi.
Bắt tay vào làm món gỏi cuốn từ việc sơ chế nguyên liệu, sau đó tất cả các loại củ và quả thái sợi. Với phần nước sốt bạn cho các loại nguyên liệu trên vào máy xay sinh tố và xay nhuyễn. Sau đó bạn cuốn bánh tráng với các loại rau củ và cuộn lại thật chặt tay là được. Đây là món ăn chay khá đơn giản cho bạn khi làm tại nhà mà không tốn nhiều thời gian.
Nem rán chay
Món ăn đơn giản và không thể thiếu trong danh sách các món chay thường ngày chính là nem rán. Món nem chay biến tấu đơn giản với những nguyên liệu từ rau củ, nấm, đậu xanh, hạt sen,…Việc thay đổi những nguyên liệu vốn quen thuộc sẽ mang đến hương vị mới lạ cho món ăn truyền thống này. Nem có vị ngọt của rau củ, giòn tan của bánh đa nem, ngon mà không hề bị ngán.
Canh bông cải chay
Những ngày nắng nóng trong hè này món canh bông cải xanh giải nhiệt, ngọt mát thật sự hấp dẫn. Nguyên liệu làm món này gồm: bông cải xanh, nấm rơm, cà rốt, hành boa rô. Gia vị nấu canh gồm hạt nêm, bột ngọt, muối và tiêu. Món canh bông cải xanh sau khi nấu xong sẽ là hương vị ngọt ngào dậy mùi của rau củ tươi tự nhiên. Cách nấu cũng tương tự như khi bạn nấu những món canh chay khác không hề phức tạp.
Gỏi đu đủ chay – các món ăn chay thường ngày
Món gỏi đu đủ chay rất dễ bắt gặp trong các bữa tiệc để làm món khai vị. Đây là món được rất nhiều người ưa chuộng bởi hương vị thanh mát, tươi ngon. Món này có đầy đủ vị chua, cay, mặn, ngọt rất kích thích vị giác người ăn. Gỏi đu đủ chay sẽ thường được ăn kèm với bánh đa hay bánh phồng tôm để tăng thêm hương vị.
Lưu ý khi nấu các món ăn chay thường ngày
- Khâu chọn lựa nguyên liệu để nấu món chay cực kì quan trọng. Những nguyên liệu cần đảm bảo đầy đủ các nhóm dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể. Những nhóm thực phẩm cực kì đa dạng sẽ chứa rất nhiều những dưỡng chất khác nhau. Việc phối hợp những nhóm dưỡng chất này phù hợp cũng rất quan trọng khi nấu các món chay.
- Việc điều chỉnh gia vị cho phù hợp với khẩu vị cũng quyết định hương vị của món chay. Lựa chọn những gia vị có khả năng tạo màu và mùi sẽ giúp món ăn nhìn hấp dẫn hơn.
Các món ăn chay thường ngày rất dễ làm và có hương vị thơm ngon không kém gì nhà hàng. Những công thức nấu món chay tại nhà của Ẩm thực chay luôn có sẵn để bạn có thể tìm kiếm và thử tài nấu nướng của mình.