Cách làm dưa muối vàng rụm, giòn, ngon, để lâu không hỏng 

Cách làm dưa muối vàng rụm, giòn, ngon, để lâu không hỏng. Dưa muối là món ăn quen thuộc trong bữa cơm của người Việt. Dưa muối không chỉ có tác dụng giải ngán cho những bữa ăn nhiều dầu mỡ và còn tốt cho sức khỏe. Vì thế, trong bài viết này, Ẩm thực chay sẽ chia sẻ đến các bạn cách làm dưa muối ngon lại tiết kiệm nhất. 

Mục lục bài viết

Cách làm dưa muối – Nguyên liệu

Để làm món dưa cải muối, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau đây: 

Cải bẹ: 1 kg.  

Hành lá: 100gr.

Hành củ: 5 củ. 

Hũ muối dưa.

Cách làm dưa muối 

Cách làm dưa muối sẽ gồm các bước sau đây:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu 

Cải bẹ mua về, bỏ lá sâu, héo rồi rửa sạch và để ráo. Sau đó, bạn mang cải đi phơi héo, nếu không có nắng, bạn phơi cải trong nhà ở nơi thông thoáng.

Hành lá bỏ rễ, rửa sạch, cắt khúc 3 cm và để ráo.

Hành củ bóc vỏ, cắt cuống, cắt thành từng lát mỏng.

Rửa sạch hũ muối dưa và để ráo, nếu là hủ thủy tinh thì bạn nên tráng qua nước sôi nóng để loại bỏ hết tất cả vi khuẩn. 

cach-lam-dua-muoi

Sơ chế nguyên liệu

Bước 2: Nấu nước muối dưa 

Bạn bắt nồi lên bếp, cho 1, 5 lít nước lọc, 3 thìa canh muỗng, 4 thìa canh đường cát vàng, 1 muỗng đường phèn vào và đun sôi cho đến khi các gia vị hòa tan hết. 

Sau đó, bạn tắt bếp và để nước nguội đến khi khoảng 30 độ C.

Đường cát sẽ giúp dưa cải có màu vàng óng ánh đẹp mắt. Đường phèn sẽ giúp cải cứng và giòn hơn, dưa sẽ vị ngọt thanh, không gắt. 

cach-lam-dua-muoi

Nấu nước muối dưa cải

Bước 3: Muối dưa 

Bạn hãy xếp cải và hành lá, hành tím vào hũ, lọ muối dưa. 

Sau đó, bạn đổ nước muối dưa vào từ từ, cho đến khi ngập cải.

Bạn dùng rổ tre hoặc chén thủy tinh đè lên cải cho đến khi cải ngập trong nước muối dưa và đóng nắp lại thật kín. Điều này sẽ làm cho dưa chín đều, không bị úa.

cach-lam-dua-muoi

Muối dưa cải

Cách dùng 

Khi dưa chín, bạn lấy dưa cải ra và cắt thành từng khúc vừa ăn. 

Dưa cải có thể ăn trực tiếp cùng với nước mắm, xì dầu hoặc nấu canh chua, xào với thịt bò, thịt lợn…

Cách làm dưa muối – Mách nhỏ 

Nên mua dưa cải vừa phải, không quá già cũng không quá non vì như thế dưa cải sau khi chín sẽ không ngon.

Hãy dùng hũ thủy tinh muối dưa để tốt cho sức khỏe và bảo quản được lâu hơn. 

Khi sơ chế cải, không nên trụng cải qua nước sôi, vì như thế, cải sẽ mất màu và dễ hỏng hơn.

Có thể nếm thử nước muối dưa để nêm nếm sao cho phù hợp với khẩu vị của mình. Nếu muốn để dưa lâu, bạn hãy nêm thêm muối. 

Bạn để hũ dưa muối ở nơi khô thoáng, trong thời gian 4- 6 ngày, khi lá cải vàng là bạn có thể sử dụng được. 

Không để hũ dưa muối dưới ánh nắng mặt trời.

Sau khi cải chín, bạn có thể chia sang các hũ nhỏ hơn và cho vào tủ lạnh để bảo quản được lâu hơn. 

Như vậy, chúng tôi vừa chia sẻ đến các bạn cách làm dưa muối đơn giản nhất nhưng vẫn đảm bảo dưa ngon, lâu hỏng. Hãy chế biến dưa cải muối tại nhà để bữa cơm gia đình thêm ngon miệng hơn nhé.

Click to rate this post!

[Total: 1 Average: 5]

Món ướp -