Cách làm món xôi lạc chay cho tín đồ ăn chay ngay tại nhà

Xôi lạc từ lâu đã được biết đến là một món ăn dân dã, đơn giản thơm ngon và dễ làm. Món xôi tuy dễ làm nhưng để có một nồi xôi thơm ngon dẻo thì cũng cần một số bí quyết nho nhỏ đấy. Hôm nay, Ẩm thực chay sẽ chia sẻ cho các bạn chi tiết cách làm món xôi lạc chay thơm ngon đúng chuẩn này nhé. 

Xôi lạc đơn giản và dễ làm tại nhà

Xôi lạc đơn giản và dễ làm tại nhà

Mục lục bài viết

Chuẩn bị nguyên liệu

– Gạo nếp: 600gr.

– Lạc (đậu phộng): 200gr.

– Gia vị: đường hoặc muối.

– Dừa nạo sợi: 10gr.

– Nước cốt dừa: 4 muỗng nhỏ.

– Muối vừng: 4 thìa đậu phộng (lạc) rang chín, 1 thìa vừng trắng, 1 thìa vừng đen, 1 chút muối bột canh.

– Mỡ gà hoặc dầu ăn: 50 gram.

Cách nấu xôi lạc chay cực ngon 

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

– Gạo nếp và lạc (đậu phộng) bạn vo sạch. Chú ý: Để xôi lạc ngon thì trước khi ngâm lạc, bạn phải loại bỏ những hạt kẹ, mốc và sạn có lẫn trong lạc. Bạn cần phải chọn được những hạt lạc to, đều nhau và không bị mọt hay vỡ nát.

– Sau đó, bạn đem gạo và lạc ngâm nước lạnh riêng ra từng loại. Chú ý ngâm từ 2 đến 3 tiếng cho mềm (ngâm được qua đêm xôi sẽ mềm hơn). Sau đó hãy xả lại để ráo nước.

Ngâm đậu phộng và gạo nếp

Ngâm đậu phộng và gạo nếp

– Lạc rửa sạch cho vào nồi, đổ xâm xấp nước và luộc đến khi lạc chín.

– Mỡ gà bạn đem thái miếng mỏng, rán trên bếp. Nếu dùng mỡ gà này để rưới vào xôi, hạt xôi sẽ rất mềm thơm dẻo và ngậy. Nếu không có mỡ gà bạn có thể dùng dầu thực vật hoặc mỡ lợn để thay thế.

Mỡ gà sẽ giúp món xôi thêm béo ngậy

Mỡ gà sẽ giúp món xôi thêm béo ngậy

Bước 2. Nấu xôi lạc

– Lấy gạo đã để ráo nước trộn một ít muối và để cho ngấm khoảng 5 phút. Tiếp theo, bạn cho hỗn hợp gạo trên vào xửng để hấp chín. Chú ý là phía dưới xửng hấp bạn hãy thêm lượng nước vừa đủ.

– Khi xôi chín mềm, bạn cho lạc vào trộn đều cùng với đường ( hoặc muối – tùy khẩu vị). Sau đó, bạn rưới thêm 4 thìa nước cốt dừa, 3 thìa nước mỡ gà vào và trộn đều. Tiếp theo, hãy đậy nắp nồi hấp thêm 5 phút là được.

Thưởng thức xôi lạc chay 

Khi thưởng thức, bạn xới xôi lạc ra đĩa, rắc thêm chút muối vừng và dừa nạo sợi lên. Món xôi lạc nóng hổi, thơm ngậy cùng chút muối vừng mằn mặn thật sự rất ngon cho một bữa sáng. Ngoài ra, xôi lạc còn có thể ăn kèm với giò lụa, chả, ruốc, thịt gà…đều rất ngon và bổ dưỡng. 

 Món xôi lạc chay thơm ngon cho bữa sáng

 Món xôi lạc chay thơm ngon cho bữa sáng

Mách nhỏ 

Mẹo 1: Bạn phải chọn gạo nếp ngon để có thể nấu xôi lạc ngon. Để làm ra món xôi lạc ngon nhất, bạn nên dùng gạo nếp cái hoa vàng hoặc nếp nương. 

Mẹo 2: Để giúp món xôi lạc thơm ngon hơn chúng ta nên cho lạc vào luộc chín trước khi nấu xôi. Lúc nước sôi, ta mới cho gạo và lạc vào xửng hấp để nấu cùng một lần nữa, điều này sẽ giúp lạc thêm bùi và ngậy hơn. 

Mẹo 3: Hãy dùng mỡ gà để nấu xôi lạc. Mỡ gà không chỉ giúp xôi óng mượt bắt mắt mà còn thơm, ngậy hơn so với khi dùng dầu thực vật. 

Như vậy, với cách nấu xôi lạc chay thơm ngon ngay tại nhà trong bài viết. Bạn đã có ngay một món ăn thơm ngon, dễ làm cho bữa sáng của mình phải không?

Click to rate this post!

[Total: 1 Average: 5]

Món xôi -