Cách nấu chè bắp chay thanh mát thơm ngon

Chè bắp chay (chè ngô) là một món chè khoái khẩu của rất nhiều người. Trong mùa hè này, món chè thanh mát ngọt bùi này lại càng được yêu thích hơn. Cách nấu món chè này lại rất đơn giản, bởi vậy mà dù bạn không phải người có khiếu nấu ăn cũng có thể làm món này ngon như ở quán. Cùng Ẩm thực chay xem ngay công thức nấu món chè ngô thơm ngon này trong bài dưới đây nhé
Món chè bắp chay thơm ngon thanh mát.

Món chè bắp chay thơm ngon thanh mát.

Nguyên liệu nấu chè bắp chay

  • Bắp nếp: 6 trái.
  • Bột năng: 30 gram.
  • Bột bắp: 40 gram.
  • Đường kính trắng: 180 gram.
  • Nước cốt dừa: 500 ml.
  • Nước lọc: 1, 6 lít.
  • Lá dứa: 1 bó nhỏ.
  • Muối.

Cách nấu chè bắp chay 

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu 

Chọn ngô hạt đều, vàng và dáng thon dài để nấu chè

Chọn ngô hạt đều, vàng và dáng thon dài để nấu chè

  • Ngô bạn lột vỏ, bỏ râu, rửa sạch, dùng dao mỏng bào dọc theo bắp ngô. Phân lõi của bắp giữ lại để nấu nước chè cho thơm ngọt. (Lưu ý : Không bào bắp quá kĩ tránh bào phần cùi bắp, khi nấu chè sẽ có xơ)
  • Lá dứa bạn nhặt bỏ những phần bị úa vàng và rửa sạch sau đó bó gọn lại thành một bó.

Bước 2: Nấu nước bắp

  • Bạn bắc nồi lên bếp và cho 1.6 lít nước vào đun cùng phần lõi bắp và lá dứa. Bạn đun sôi sau đó đun ở lửa nhỏ thêm khoảng 5 – 10 phút nữa là tắt bếp.
  • Khi đun xong bạn vớt bắp và lá dứa ra, dùng ray lọc qua phần nước để tránh có xác ngô và râu xót lại.
Nấu nước bắp, lá dứa thơm ngọt để nấu chè.

Nấu nước bắp, lá dứa thơm ngọt để nấu chè.

Bước 3: Nấu chè

  • Bạn đổ phần nước bắp đã nấu lại vào nồi, đun sôi và cho bắp đã bào vào. Chú ý là khi nước sôi lại bạn cho lửa nhỏ lại và khuấy đều tay để tránh bị khét ở đáy nồi. Sau đó, cho tiếp  2 thìa cà phế muối vào, khuấy tan lên. Tiếp tục đun trong lửa nhỏ khoảng 15 phút thì cho 180 gram đường vào. Lượng đường bạn có thể điều chỉnh tùy theo khẩu vị của mình nhé.
  • Tiếp tục khuấy bột bắp với khoảng 150 ml nước và từ từ cho vào nồi chè khuấy đều tay. Sau đó, bạn tiếp tục đun thêm khoảng 5 phút để chè sánh lại và tắt bếp.
Chè ngô váng óng sánh mịn thơm ngon.

Chè ngô váng óng sánh mịn thơm ngon.

Bước 4: Nấu nước cốt dừa

  • Cho nước cốt dừa vào nồi nấu cùng 1 thìa muối. Khi nước cốt dừa sôi bạn cho thêm bột năng hòa cùng 150 ml nước vào nấu cho đến khi nước cốt dừa sánh lại. 

Thưởng thức chè bắp chay 

Múc chè bắp ra bát sau đó bạn chan nước cốt dừa lên trên là bạn đã có ngay món chè bắp chay thơm ngọt rồi. Bạn có thể cho thêm đá bào vào ăn kèm cho thanh mát giải nhiệt. 

Chè bắp chay giòn ngon mát lạnh khi ăn cùng đá bào.

Chè bắp chay giòn ngon mát lạnh khi ăn cùng đá bào.

Mách nhỏ 

Để có món chè bắp chay thơm ngon, hấp dẫn, bạn cần lưu ý:

  • Bạn cần chọn những bắp ngô hạt mẩy, đều nhau. Chú ý tránh chọn những bắp quá non hoặc quá già vì món chè bắp sẽ không đạt vị ngọt như ý.
  • Nếu không có bột bắp hay bột năng thì có thể dùng bột sắn để thay thế tạo độ sánh cho món chè.
  • Nếu nấu nhiều chè, bạn có thể bảo quản chè trong ngăn mát tủ lạnh. Món chè mát lạnh này có thể dùng dần trong 1-2 ngày mà không ảnh hưởng tới chất lượng chè khi dùng.

Qua bài biết trên, chúng tôi đã giới thiệu đến bạn cách nấu món chè bắp chay thanh mát, thơm ngon giúp giải nhiệt mát mẻ trong mùa hè. Cùng theo dõi Ẩm thực chay để có thêm nhiều công thức nấu món chay thơm ngon, bổ dưỡng nhé. 

Click to rate this post!

[Total: 0 Average: 0]

Món chè -