Cách nấu lẩu chay chua ngọt cho ngày hè mát mẻ
Trong mỗi dịp sum họp gia đình, những bữa ăn cuối tuần, món lẩu luôn là sự lựa chọn hàng đầu của các bà nội trợ. Nhưng nếu bạn đã ngán ngẩm với lẩu hải sản hay thịt,… thì lẩu chay chua ngọt chính là sự gợi ý tuyệt vời dành cho bạn. Hôm nay, Ẩm thực chay sẽ hướng dẫn các bạn cách nấu lẩu chay chua ngọt thanh mát mà ngon miệng nhé.
Mục lục bài viết
Nguyên liệu nấu lẩu chay chua ngọt
Để nấu món lẩu chay, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau đây:
- Đậu: 04 miếng.
- Ngô ngọt: 2 bắp.
- Nấm rơm: 50 gram.
- Nấm kim châm: 100 gram.
- Chả quế chay: 50 gram.
- Rau muống: 01 mớ.
- Rau cải thảo: 01 mớ.
- Đường, nước mắm, ớt, hạt nêm chay.
- Gia vị lẩu Thái chay.
- Cà chua: 2-3 quả.
Cách nấu lẩu chay chua ngọt
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Đầu tiên bạn hãy gọt vỏ dứa, loại bỏ mắt, sau đó cắt thành từng miếng vừa ăn.
- Đậu phụ cắt thành miếng vừa ăn sau đó đem rán vàng.
- Chả quế chay bạn thái thành từng miếng vuông vừa ăn.
- Ngô bạn rửa sạch sau đó thái thành từng khúc vừa ăn.
- Nấm sau khi cắt gốc, đem rửa sạch bằng nước muối pha loãng. Với những loại nấm to như nấm đùi gà, bạn nên thái hoặc xé thành những miếng vừa ăn.
- Rau sống bạn nhặt sạch, bỏ phần lá bị úa và ngâm trong nước muối pha loãng từ 15 đến 20 phút. Sau khi ngâm rau với nước muối loãng, bạn đem rửa lại bằng nước sạch. Sau đó, bạn vớt rau ra rổ, để cho ráo nước và cắt khúc vừa ăn.
Bước 2: Thực hiện xào rau củ
- Bước tiếp theo khi nấu lẩu chay chua ngọt đó chính là xào rau củ. Bạn cho chảo lên bếp, đợi đến khi chảo nóng thì cho dầu ăn vào. Tiếp theo cho một ít hành khô băm nhỏ vào chảo và phi thơm lên.
- Cho nấm, đậu phụ và chả quế chay, cà chua vào xào cùng một ít hạt nêm chay cho đến khi vừa chín.
Bước 3: Nấu nước lẩu chay chua ngọt
- Bạn cho một cái nồi lên bếp, cho dầu ăn vào và phi thơm hành đã băm nhuyễn.
- Tiếp tục cho dứa đã thái miếng nhỏ vào xào qua.
- Cho vào nồi khoảng 1.5 – 2 lít nước lọc.
- Khi nước sôi cho thêm cà chua, chả quế, đậu phụ, nấm đã xào trước đó vào nồi.
- Cuối cùng là thêm gói gia vị lẩu Thái chay và nêm nếm thêm cho vừa khẩu vị.
Bước 4: Hoàn thiện và thưởng thức
- Cho hết nước dùng đã nấu vào nồi chuyên dùng để nấu lẩu. Hoặc bạn có thể để nguyên nồi và bắc lên bếp gas đơn.
- Tiếp theo là trình bày rau sống, bún, nấm kim châm đã rửa sạch ra đĩa.
- Cuối cùng là thưởng thức lẩu chay chua ngọt.
Mách nhỏ
- Khác với những nguyên liệu nấu lẩu thông thường, nguyên liệu lẩu chay rất dễ chín. Bởi vậy, bạn không nên nấu quá lâu, sẽ không giữ được độ giòn ngon của thực phẩm.
- Bạn nên sử dụng gói gia vị lẩu Thái chay để món lẩu chay thêm thơm ngon, hấp dẫn hơn.
Trên đây, Ẩm thực chay đã chia sẻ với bạn cách nấu món lẩu chay chua ngọt chuẩn vị. Vậy nên bạn còn chần chờ gì mà làm ngay để cả nhà cùng thưởng thức nhỉ?