Cách nấu xôi đỗ xanh chay nước cốt dừa chuẩn vị

Xôi là sự lựa chọn tuyệt vời cho bữa ăn sáng dinh dưỡng của bạn và cả gia đình. Có rất nhiều món xôi ngon chứ danh được rất nhiều người yêu thích. Hôm nay,  Ẩm thực chay sẽ giới thiệu cho bạn món xôi đỗ xanh chay nước cốt dừa thơm ngon chuẩn vị. Cùng xem ngay công thức làm món xôi này nhé. 

Xôi đỗ xanh chay nước cốt dừa thơm ngon cho ngày mới

Nguyên liệu nấu xôi đỗ xanh chay nước cốt dừa

Chọn đậu xanh đã cà vỏ bóng, mẩy và không bị sâu mọt

Chọn đậu xanh đã cà vỏ bóng, mẩy và không bị sâu mọt

Cách nấu xôi đỗ xanh chay nước cốt dừa

Bước 1: Ngâm gạo, đậu xanh

  • Gạo nếp bạn đem vo rửa sạch và ngâm nước ấm trong khoảng 3 – 4 tiếng. 
  • Đậu xanh đã sạch vỏ bạn rửa sạch và cho ra thau, đổ nước ấm ngập đậu. Sau đó ngâm đậu khoảng 3 – 4 tiếng để khi nấu đậu sẽ chín mềm và không bị sượng. Nếu không có thời gian bạn có thể ngâm khoảng 2 tiếng là cũng được. Chú ý bạn nên chọn những hạt đậu xanh đã cà vỏ vàng đều, có mùi thơm đặc trưng và không bị sâu hay mối mọt.

Sau khi ngâm gạo nếp và đậu xanh, vớt ra và để ráo nước.

Bước 2: Nấu xôi

  • Sau khi ngâm gạo và đậu bạn vớt ra để cho ráo nước và trộn đều vào nhau.
  • Tiếp theo là cho muối và đường vào xóc đều, để gạo và đậu xanh đậm vị. Sau đó bạn đổ vào nồi cơm và cho nước sôi xâm xấp mặt gạo, đảo đều bật nút nấu như bình thường.
Đổ gạo nếp, đậu xanh vào nồi cơm điện để nấu xôi.

Đổ gạo nếp, đậu xanh vào nồi cơm điện để nấu xôi.

  • Sau khi xôi cạn nước, nồi cơm sẽ chuyển qua chế độ hâm nóng. Bạn dùng đũa xới đều lên để giúp xôi tơi mềm hơn. Sau đó, nấu tiếp ở chế độ hâm nóng khoảng 10 phút và bật lại nút nấu cơm. Bạn nấu thêm khoảng 25 phút để xôi chín đều. 
  • Khi xôi đã chín, bạn rưới thêm nước cốt dừa, dừa nạo sợi và mỡ gà đã rán vào. Bạn dùng muôi gỗ xới đều và nhẹ tay cho xôi ngấm đều và nấu khoảng 3 phút nữa. Lưu ý là bạn chỉ nên cho lượng nước cốt dừa vừa phải để xôi không bị nhão.

Thưởng thức

  • Bạn mở nồi cơm điện cho xôi nguội bớt, sau đó bạn cho xôi ra đĩa.
  • Khi thưởng thức bạn sẽ cảm nhận được hương vị bùi bùi béo béo của nước cốt dừa và dừa sợi. Cùng với đó là sự hòa quyện của xôi đậu xanh, mềm, thơm dẻo và ngậy. Đây thực sự là một món ăn vừa dễ làm lại vừa thơm ngon và tốt cho sức khỏe.
  • Bạn có thể thưởng thức xôi đậu xanh cùng với muối mè, chả giò chay, hành phi,…đều rất ngon miệng. 
Món xôi đỗ xanh chay nước cốt dừa thơm ngon béo ngậy.

Món xôi đỗ xanh chay nước cốt dừa thơm ngon béo ngậy.

Mách nhỏ

  • Xôi đậu xanh chay đạt yêu cầu khi xôi không bị khô hay nhão, chín mềm, dẻo và thơm. Đậu xanh chín mềm, bùi, ngậy và béo. 
  • Chú ý là bạn nên ngâm gạo và đậu xanh trước sẽ giúp xôi mềm, dẻo, thơm hơn..
  • Để nấu được món xôi được ngon, bạn chọn loại nếp dẻo, thơm, ngọt tự nhiên. Bạn có thể chọn nếp cái hoa vàng hoặc nếp nàng hương là tốt nhất.
  • Bạn có thể rưới thêm mỡ gà và xôi để giúp món xôi thơm ngon, béo ngậy và căng bóng hơn. 

Món xôi đỗ xanh chay nước cốt dừa thơm ngon béo ngậy luôn được mọi người yêu thích. Nếu là tín đồ của món xôi thì chắc chắn bạn không nên bỏ qua món xôi này trong thực đơn của mình đâu nhé. 

Click to rate this post!

[Total: 1 Average: 5]

Món xôi -