Canh đậu chay rau củ thanh mát cho mùa hè
Canh đậu chay thanh mát giải nhiệt cho mùa hè là món ăn được mọi người rất yêu thích trong bữa cơm hàng ngày. Món canh này có thể biến tấu với rất nhiều nguyên liệu để trở nên hấp dẫn hơn. Hôm nay, Ẩm thực chay sẽ giới thiệu đến bạn công thức nấu canh chay đậu hũ hầm rau củ ngọt mát hấp dẫn này.
Mục lục bài viết
Nguyên liệu
– Đậu hũ non: 1 thanh.
– Nấm hương: 1/ 4 quả.
– Cà chua: 2 quả.
– Đậu bắp: 10 quả đậu.
– Me nấu chua (bạn có thể mua ngoài chợ hoặc siêu thị).
– Hành củ tươi, đường, muối, ớt tươi.
– Dầu ăn.
Cách nấu canh đậu chay thanh mát
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Dứa bạn cắt bỏ phần lõi, sau đó rửa sạch và cắt vát theo thớ quả dứa. Cà chua rửa sạch và thái múi cau; đậu bắp rửa sạch cắt chéo; đậu phụ non bạn cắt miếng vừa ăn.
- Dọc mùng bạn bóc sạch lớp vỏ ngoài, cắt lát miếng nhỏ và cho vào ngâm với muối cho ra hết chất ngứa. Tiếp theo là rửa sạch lại với nước rồi để ráo.
Bước 2: Nấu canh đậu chay
- Me bạn lấy khoảng 3 – 4 thìa và lọc với 100 ml nước sôi. Chú ý bỏ phần bã me rồi cho nước me ra một bát riêng.
- Tiếp theo, bạn bắc nồi lên bếp đun nóng dầu ăn, phi thơm hành. Tiếp tục, cho cà chua vào xào đến khi chín và phần dứa vào, nêm nếm gia vị. Sau đó là cho nước me vào nồi và đảo qua rồi cho ngấm rau củ trong khoảng 2- 3 phút. Đổ nước vào nồi đun sôi canh lên, nêm nếm thêm gia vị cho vừa miệng.
- Khi canh sôi, bạn cho dọc mùng và đậu bắp đã thái lát vào. Tiếp tục đun thêm khoảng 3 – 5 phút để chúng vừa chín tới. Nếu thích ăn cay, bạn có thể thêm chút ớt vào nồi canh để thêm phần ngon miệng.
- Cuối cùng, bạn hãy cho đậu phụ non vào đun trong khoảng 3 phút và cho thêm hành lá đã cắt nhỏ vào nồi rồi tắt bếp.
Thưởng thức
- Bạn múc canh đã nấu ra bát to và ăn kèm với cơm nóng là ngon hết sảy. Đậu hũ thanh mát mềm mại, rau củ giòn giòn ngấm vị, nước canh chua nhẹ cực kì đưa cơm trong ngày hè oi bức.
- Bạn có thể ăn món canh này với cơm hoặc ăn không cũng đều rất ngon.
Mách nhỏ
- Món canh này bạn có thể chế biến với những loại rau củ ưa thích. Còn rất nhiều món canh đậu hũ mà bạn có thể làm để đổi khẩu vị cho mùa hè này. Ví dụ như: canh rong biển đậu phụ chay, canh nấm đậu phụ, canh chay đậu phụ nấu chua,…
- Khi nấu món canh này bạn cần chú ý là không nên đun đậu hũ non quá lâu, vì sẽ làm đậu bị nát mất ngon.
Món canh đậu chay rau củ thanh mát ngon ngọt được cả nhà rất yêu thích. Đây sẽ là một món ăn làm phong phú thêm thực đơn của gia đình bạn trong những bữa cơm hàng ngày. Cùng lưu lại ngay công thức món canh này để có dịp trổ tài nấu cho cả nhà cùng thưởng thức nhé.