Canh măng cà chua chay thanh mát trong ngày hè
Canh măng cà chua chay là món canh cực kỳ đưa cơm trong mùa hè oi nóng này. Không những thơm ngon hấp dẫn mà món canh này lại rất có lợi cho sức khỏe, giúp bạn thanh nhiệt cơ thể. Chưa kể, món măng chua chay còn có thể kết hợp với rất nhiều nguyên liệu khác nhau để tạo ra những hương vị mới lạ. Vì vậy, bài viết hôm nay Ẩm thực chay sẽ chia sẻ cho mọi người cách nấu món canh thơm ngon này ngay tại nhà nhé.
Mục lục bài viết
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Đậu hũ non: 1 thanh.
- Măng chua: 250 gram
- Dứa chín: 1 quả.
- Cà chua: 3 quả.
- Bạc hà: 1 nhánh to.
- Nấm bào ngư: 80 gram.
- Sả: 2 nhánh xả.
- Me chua: 1 vắt.
- Gia vị: Hành lá, đường trắng, muối và ớt tươi.
Cách nấu canh măng cà chua chay
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu nấu
- Dứa chín bạn gọt bỏ phần vỏ và mắt dứa, sau đó đem sạch với nước. Tiếp theo là cắt chéo theo dọc thớ quả dứa, chú ý thái miếng vừa ăn.
- Cà chua bạn đem rửa sạch rồi bổ dọc hình múi cau.
- Măng chua đem ngâm với nước khoảng 20 phút. Sau đó, đem rửa sạch lại với nước để bớt chua.
- Hành lá bạn cắt bỏ phần gốc và lá úa hỏng rồi thái nhỏ.
- Đậu hũ non cắt thành từng miếng vừa ăn.
- Sả bạn bỏ gốc, cắt khúc dài và đem rửa sạch rồi đập dập.
- Nấm bào ngư đem cắt phần rễ, rửa sạch. Sau đó cắt nấm thành những miếng vừa ăn và để cho ráo nước.
- Me chua bạn ngâm với nước nóng chừng 10 phút, rồi dằm nát và lọc lấy phần nước cốt.
Bước 2: Nấu canh măng cà chua chay
- Bạn bắc nồi lên bếp, cho một chút dầu chay vào rồi đun sôi, cho tiếp phần sả đập dập cắt khúc vào. Tiếp theo, bạn cho nấm bào ngư vào và phi thơm lên. Tiếp tục cho cà chua vào đảo đều tay cho đến khi nấm vừa chín tới thì cho dứa cùng gia vị vào.
- Khi măng chua đã ngấm gia vị, bạn đổ thêm nước lọc vào nồi. Bạn có thể điều chỉnh lượng nước cho phù hợp với khẩu phần ăn theo gia đình của bạn. Sau đó nêm nếm gia vị cho món canh vừa miệng.
- Khi canh đã xôi bạn bỏ đậu hũ non vừa cắt miếng vào và nấu khoảng 3 – 4 phút. Tắt bếp và cho thêm hành lá thái nhỏ, chút ớt tiêu vào cho đậm đà.
Thưởng thức
- Món canh khi nấu xong sẽ có màu cam đỏ bắt mắt của cà chua. Bạn múc canh ra bát to và trang trí thêm với rau thơm cho món ăn thêm hấp dẫn.
Mách nhỏ
- Canh măng cà chua chay không nên nấu với quá nhiều nước. Bạn nên cho một lượng nước vừa phải để khi hoàn tất canh sẽ đậm đà hơn.
- Đậu hủ non rất dễ nát nên khi nấu canh và múc canh ra bát hãy múc từ từ và cẩn thận.
- Bạn có thể thay thế nấm bào ngư bằng các loại nấm khác như: nấm rơm hay nấm hương,… Đậu hủ non bạn cũng có thể thay thế bằng đậu hủ chiên đều được.
Canh măng cà chua chay vừa thơm ngon vừa thanh quả là sự lựa chọn thích hợp cho ngày hè oi ả. Hy vọng bài viết trên đây đã gợi ý cho bạn thêm một công thức món canh chay ngon mê ly trong mâm cơm gia đình.