Củ măng xào chay thập cẩm đậm đà, tươi mát, thơm ngon
Củ măng xào chay thập cẩm là món ăn dễ thực hiện trong những bữa cơm hàng ngày. Các loại rau củ quả tươi cùng với gia vị đậm đà sẽ mang cho bạn một món ăn ngon miệng, hơn bị tốn cơm đấy nhé!
Mục lục bài viết
Cách chọn mua măng tươi ngon
Để có được món củ măng xào chay thập cẩm thơm ngon, bạn nên chú ý từ việc chọn nguyên liệu. Đặc biệt là củ măng tươi:
Củ măng tươi phải có hình thô, các đốt măng có kích thước bằng nhau, có vỏ mỏng, vỏ không bị úa, không bị héo
Măng giòn, có mùi hương đặc trưng và có nhiều nước.
Củ măng có màu vàng nâu, có đường vằn màu nâu, khi sờ vào không bị dính, nhớt.
Chuẩn bị
Măng củ tươi: 1 kg
Nấm đông cô khô: 100gr
Nấm đùi gà tươi: 300gr
Dưa leo: 1 quả
Cà rốt: 1 quả
Mì căn: 500gr
Tàu hũ ky: 500gr
Hành củ: 2 củ
Cách làm món củ măng xào chay
Cách bước làm món củ măng xào chay thập cẩm sẽ như sau:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Sơ chế măng củ tươi:
Măng bóc vỏ, thái mỏng thành những lát vừa ăn, không quá mỏng cũng không quá dày.
Tiếp đến, bạn cho măng vào chậu nước muối loãng ngâm 30 phút rồi vớt ra rửa sạch và để ráo.
Tiếp đến,bạn luộc măng chín rồi vớt ra xả nước lạnh và để ráo. Để có thể yên tâm, bạn có thể luộc 2 – 3 lần nữa là có thể ăn được rồi nhé.
Các nguyên liệu còn lại:
Nấm đông cô rửa sạch, cắt chân nấm rồi ngâm trong nước lạnh đến khi nấm nở to ra.
Nấm đùi gà rửa sạch, cắt theo chiều dài nấm thành các sợi vừa ăn.
Cà rốt, dưa chuột gọt vỏ cắt thành sợi.
Mì căn và tàu hũ ky xé thành các sợi vừa ăn.
Hành củ bóc vỏ, băm nhỏ.
Bước 2: Xào các nguyên liệu với nhau
Bắc chảo lên bếp, cho một muỗng dầu ăn thực vật, khi dầu sôi thì cho thêm hành tím cắt nhỏ vào phi thơm hành tím.
Tiếp đến, bạn cho mì căn và nấm vào xào chín, lửa nhỏ trong 3 -5 phút rồi cho thêm tàu hũ ki và măng tươi vào xào chín trên lửa lớn.
Tiếp đến, bạn cho thêm gia vị vào nêm nếm bao gồm: 1 thìa cà phê hạt nêm chay, 1 thìa cà phê bột canh, 1 thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa cà phê xì dầu rồi trộn đều.
Sau đó, bạn bật lửa lớn, cho thêm cà rốt và dưa chuột vào xào chín, rồi đảo đều, nêm nếm lại cho vừa khẩu vị rồi tắt bếp và cho món ăn ra đĩa.
Cách dùng món củ măng xào chay
Món củ măng xào chay thập cẩm ngon nhất khi ăn nóng.
Bạn có thể ăn không hoặc ăn cùng với cơm nóng.
Mách nhỏ
Bạn có thể mua măng đã làm sẵn để không tốn nhiều thời gian sơ chế.
Có thể thay đổi các loại củ hoặc nấm tùy theo sở thích của mình như củ cải, súp lơ, khoai tây…
Bạn có thể kết hợp cùng các loại rau xanh như rau muống, rau cải, rau bắp cải…
Đây là món ăn chay cực kỳ dễ chế biến, có nhiều loại rau củ quả tươi kết hợp cùng mì nên đầy đủ hương vị mà không sợ bị ngán lại còn có thể ăn no. Hãy chế biến món củ măng xào chay cho các thành viên trong gia đình cùng thưởng thức nhé!
Cải thìa xào nấm đông cô chay- Món ăn bổ dưỡng cho cả nhà
Cách làm măng tây xào nấm chay ngon, lạ miệng, hấp dẫn
Đậu xào nấm chay đậm đà, thơm ngon, gia vị vừa phải
Mướp xào chay với tỏi đơn giản, dễ làm, hấp dẫn cực kỳ
Mướp xào giá chay giòn, ngon, ăn hoài không ngán
Hủ tiếu xào chay kiểu Thái Lan và những điều bạn nên biết
Bí xào chay với đậu phộng thơm, bùi, dễ làm