Củ măng xào chay thập cẩm đậm đà, tươi mát, thơm ngon

Củ măng xào chay thập cẩm là món ăn dễ thực hiện trong những bữa cơm hàng ngày. Các loại rau củ quả tươi cùng với gia vị đậm đà sẽ mang cho bạn một món ăn ngon miệng, hơn bị tốn cơm đấy nhé!

Mục lục bài viết

Cách chọn mua măng tươi ngon

Để có được món củ măng xào chay thập cẩm thơm ngon, bạn nên chú ý từ việc chọn nguyên liệu. Đặc biệt là củ măng tươi:

Củ măng tươi phải có hình thô, các đốt măng có kích thước bằng nhau, có vỏ mỏng, vỏ không bị úa, không bị héo 

Măng giòn, có mùi hương đặc trưng và có nhiều nước. 

Củ măng có màu vàng nâu, có đường vằn màu nâu, khi sờ vào không bị dính, nhớt.

Chuẩn bị

Măng củ tươi: 1 kg 

Nấm đông cô khô: 100gr

Nấm đùi gà tươi: 300gr

Dưa leo: 1 quả 

Cà rốt: 1 quả

Mì căn: 500gr 

Tàu hũ ky: 500gr

Hành củ: 2 củ

Cách làm món củ măng xào chay

Cách bước làm món củ măng xào chay thập cẩm sẽ như sau: 

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Sơ chế măng củ tươi:

Măng bóc vỏ, thái mỏng thành những lát vừa ăn, không quá mỏng cũng không quá dày.

Tiếp đến, bạn cho măng vào chậu nước muối loãng ngâm 30 phút rồi vớt ra rửa sạch và để ráo.

Tiếp đến,bạn luộc măng chín rồi vớt ra xả nước lạnh và để ráo. Để có thể yên tâm, bạn có thể luộc 2 – 3 lần nữa là có thể ăn được rồi nhé. 

Các nguyên liệu còn lại:

Nấm đông cô rửa sạch, cắt chân nấm rồi ngâm trong nước lạnh đến khi nấm nở to ra. 

Nấm đùi gà rửa sạch, cắt theo chiều dài nấm thành các sợi vừa ăn.

Cà rốt, dưa chuột gọt vỏ cắt thành sợi. 

Mì căn và tàu hũ ky xé thành các sợi vừa ăn. 

Hành củ bóc vỏ, băm nhỏ.

cu-mang-xao-chay

Sơ chế nguyên liệu

Bước 2: Xào các nguyên liệu với nhau 

Bắc chảo lên bếp, cho một muỗng dầu ăn thực vật, khi dầu sôi thì cho thêm hành tím cắt nhỏ vào phi thơm hành tím. 

Tiếp đến, bạn cho mì căn và nấm vào xào chín, lửa nhỏ trong 3 -5 phút rồi cho thêm tàu hũ ki và măng tươi vào xào chín trên lửa lớn. 

Tiếp đến, bạn cho thêm gia vị vào nêm nếm bao gồm: 1 thìa cà phê hạt nêm chay, 1 thìa cà phê bột canh, 1 thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa cà phê xì dầu rồi trộn đều. 

Sau đó, bạn bật lửa lớn, cho thêm cà rốt và dưa chuột vào xào chín, rồi đảo đều, nêm nếm lại cho vừa khẩu vị rồi tắt bếp và cho món ăn ra đĩa.

cu-mang-xao-chay

Chế biến món ăn

Cách dùng món củ măng xào chay

Món củ măng xào chay thập cẩm ngon nhất khi ăn nóng. 

Bạn có thể ăn không hoặc ăn cùng với cơm nóng. 

Mách nhỏ 

Bạn có thể mua măng đã làm sẵn để không tốn nhiều thời gian sơ chế. 

Có thể thay đổi các loại củ hoặc nấm tùy theo sở thích của mình như củ cải, súp lơ, khoai tây…

Bạn có thể kết hợp cùng các loại rau xanh như rau muống, rau cải, rau bắp cải…

Đây là món ăn chay cực kỳ dễ chế biến, có nhiều loại rau củ quả tươi kết hợp cùng mì nên đầy đủ hương vị mà không sợ bị ngán lại còn có thể ăn no. Hãy chế biến món củ măng xào chay cho các thành viên trong gia đình cùng thưởng thức nhé!

Click to rate this post!

[Total: 1 Average: 5]

Món xào -