Hủ tiếu chay – Cách làm món ngon chuẩn Nam Bộ
Hủ tiếu chay là món ăn quen thuộc với nhiều gia đình Việt Nam. Còn gì tuyệt vời bằng sau những ngày làm việc mệt nhọc được thưởng thức tô hủ tiếu bởi những người yêu thương. Hãy cùng ẩm thực chay tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé
Nếu bạn đang bí trong việc lựa chọn món ăn cho gia đình mình, bạn đang muốn tìm đến món ăn thanh đạm. Hủ tiếu chay chắc chắn là món ăn như vậy mà các bạn không nên bỏ qua. Hãy cùng tìm hiểu công thức nấu món ăn này ngay sau đây nhé:
Mục lục bài viết
Nguyên liệu làm món hủ tiếu chay
- Hủ tiếu: 70gr
- Cải thảo: 200gr
- Cà rốt: nửa củ
- Nấm đông cô: 15 gr
- Tàu hủ ky: 5 gr
- Đậu phụ chiên; 2 miếng
- Chả lụa chay: 20 gr
- Hẹ: 5 Gram
- Ngò rí: 1 Nhánh
- Hành boa rô: 1 cây
- Giá đỗ: 20 Gram
- Xà lách: 1 bắp
- Muối
- Đường
- Mì chính
- Đường phèn
- Nước tương
- Hạt nêm
- Chanh, ớt (tùy ý thích)
Nguyên liệu làm món hủ tiếu chay ngon nhức nách
Sơ chế nguyên liệu
Cải thảo người dùng rửa sạch, cắt khúc nhỏ vừa ăn. Cà rốt nạo sạch vỏ, cắt miếng vừa ăn, có thể tỉa hoa cho bắt mắt.
Nấm đông cô cắt bỏ phần gốc, ngâm 10 phút trong nước muối, sau đó cắt đôi hoặc cắt 3 tùy thích.
Sơ chế nguyên liệu làm món ăn ngon
Giá và xà lách nhặt sạch, ngâm với nước muối pha loãng
Chả lụa chay, đậu phụ, tàu hũ bạn tiến hành thái khúc vừa ăn.
Hành boa rô cắt bỏ phần rễ, rửa sạch rồi băm nhỏ phần thân, phần lá để riêng.
Cách chế biến đậu hũ chay
Bước 1: Làm nước dùng
Nước dùng được xem là linh hồn khi chế biến hủ tiếu chay. Chính vì thế mà bạn nên chăm chút tỷ mỷ thực hiện bước này chuẩn nhất.
Cho chảo lên bếp, hành boa rô thái nhỏ cho vào cùng với nấm đông cô đảo đều. Cho nước tương vào phi lên trong vòng 2 đến 3 phút rồi tắt bếp
Bổ sung lượng nước lọc vừa đủ với khẩu phần ăn vào đun sôi, sau đó cho cà rốt củ cải trắng vào nấu. Khi cà rốt đã mềm thì cho hỗn hợp nấm đã xào trước đó.
Tiếp đến cho thêm cải thảo vào nêm nếm gia vị: muối, bột ngọt, đường, hạt nêm chay cho vừa ăn.
Cuối cùng bạn nên cho tàu hũ, đậu phụ chiên và để lửa nhỏ để món ăn đạt độ nóng
Bước 2: Hoàn thiện
- Nhúng hủ tiếu chay qua với nước sôi để khi chế biến không bị bấy
- Bày chả chay, rắc ít rau thơm cho vào bát canh to. Múc đầy cà rốt, cải thảo, nấm lên rồi chan nước dùng vào.
Thành phẩm món hủ tiếu sau khi hoàn thiện
Cách dùng món hủ tiếu chay
- Nên ăn kèm món hủ tiếu chay với rau sống, giá, xà lách, chanh, ớt tùy thích
- Phần nấm trong món ăn này có thể dùng nấm đông cô, nấm kim châm, nấm khác tùy theo sở thích và hương vị gia đình bạn.
- Món ăn nên ăn nóng để đảm bảo hương vị thơm ngon nhất.
- Thích hợp ăn vào ngày rằm, ngày mồng 1 âm lịch hàng tháng.
Hy vọng các bạn đã có được cho mình các thông tin thú vị và bổ ích nhất về món ăn hủ tiếu chay. Đây sẽ là dịp mà các bạn quây quần chế biến món ăn cho người thân yêu nhất. Chúc các bạn thành công
Món kho -