Mướp xào chay với tỏi đơn giản, dễ làm, hấp dẫn cực kỳ 

Mướp xào chay với tỏi là món ăn chế biến đơn giản nhưng vẫn rất thơm ngon, có nhiều chất dinh dưỡng. Có thể thấy rằng, mướp là nguyên liệu quen thuộc trong bữa ăn của nhiều người ăn chay. Khi xào mướp với tỏi, bạn sẽ cảm nhận được vị ngon, ngọt, giòn của mướp hương xào chín tới, cùng vị bùi thơm của tỏi xào. Dưới đây là cách chế biến món mướp xào chay đơn giản, có thể thực hiện tại nhà.

Mướp xào chay đơn giản, ngon miệng

Mục lục bài viết

Cách chọn mướp hương ngon 

Để có món mướp xào chay với tỏi ngon miệng nhất, bạn cần chọn mướp hương thật chuẩn:

Chọn đúng mùa vụ từ đầu tháng 4 đến hết hè dương lịch.

Quả mướp nặng tay, cuống tươi, ít vết nám.

Không nên chọn mướp quá già: vỏ ngả vàng, đường gân to, ấn nhẹ sẽ thấy xốp.

Không nên chọn quá quá non: quả nhỏ, vỏ xanh, đường gân trên quả bé, vị không ngọt, hơi chua.

Nếu bạn chọn mướp hương không ngon, thì món ăn của bạn sẽ hỏng hoàn toàn.

Nguyên liệu của món mướp xào chay 

Để làm món mướp xào tỏi, bạn hãy chuẩn bị những nguyên liệu sau đây:

Mướp hương: 600gr. 

Tỏi: 1 củ to.

Gia vị nêm: dầu hào, 

Dầu ăn: 2 muỗng canh.

Rau mùi tàu: 20gr. 

Hành lá: 10gr.

Gia vị nêm nếm: Bột canh, bột ngọt, dầu hào, hạt nêm chay. 

Cách thực hiện món mướp xào chay 

Các bước nấu món mướp xào tỏi chay sẽ như sau:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu 

Mướp mua về bạn cắt cuống, dùng dao bào gọt vỏ rồi rửa với nước nhiều lần. Tiếp đến, bạn vớt mướp ra và để ráo rồi cắt xéo thành từng miếng vừa ăn. 

Tỏi lột vỏ, đập dập, không nên đập tỏi nát quá vì sẽ không ngon.

Rau mùi tàu rửa sạch, bỏ cuống và cắt nhỏ.

Hành lá bỏ rễ rửa sạch rồi cắt thành khúc 2 cm.

muop-xao-chay

Sơ chế nguyên liệu

Bước 2: Xào mướp

Bắc chảo lên bếp, cho 2 muỗng dầu ăn vào chảo, đến khi dầu sôi, bạn cho phần tỏi đã đập dập vào xào sơ .

Đến khi tỏi dậy mùi thơm, bạn cho mướp vào xào tiếp, nếu thấy hơi khô, bạn có thể cho thêm một muỗng canh nước lọc để mướp không bị cháy. 

Khi mướp vừa chín tới, bạn có thêm 1 muỗng dầu hào, 1 muỗng cà phê hạt nêm, một muỗng cà phê bột ngọt, ½ muỗng cà phê bột canh và đảo đều. 

Lúc này, bạn hãy thử xem có vừa miệng hay chưa và nêm nếm lại cho hợp khẩu vị nhé. 

Cuối cùng, bạn tắt bếp rồi cho thêm hành lá, mùi tàu vào và đảo đều một lần nữa là đã hoàn thành món mướp xào chay với tỏi rồi đấy. 

Xào mướp và tỏi trên lửa lớn

Cách dùng món mướp xào chay 

Bạn múc mướp xào tỏi ra đĩa sâu lòng để món ăn thêm đẹp mắt.  

Món mướp xào tỏi ngon nhất khi thưởng thức nóng và ăn cùng cơm trắng. 

Mách nhỏ 

Bạn nên dùng dao bào gọt mướp để tránh phần vỏ bị lõm sâu vào, làm mất đi độ giòn của mướp 

Khi xào mướp sẽ teo lại, nên bạn hãy cắt khoanh to, để mướp có độ giòn sau khi nấu chín. 

Nên xào với lửa lớn thì sẽ ngon hơn.

Trên đây, amthucchay.com.vn đã chia sẻ đến các bạn cách làm món mướp xào chay với tỏi đơn giản nhất. Hãy bắt tay vào thực hiện ngay thôi nào!

Click to rate this post!

[Total: 2 Average: 5]

Món xào -