Mướp xào giá chay giòn, ngon, ăn hoài không ngán

Mướp xào giá chay là món ăn dễ làm từ những nguyên liệu đơn giản, dễ kiếm. Trong bài viết này, Ẩm thực chay sẽ chia sẻ đến các bạn cách làm món mướp xào giá chay thơm ngon, ăn hoài không ngán. 

Mục lục bài viết

Giá trị dinh dưỡng của mướp và giá đỗ 

Mướp và giá đỗ đều có tác dụng giải nhiệt vào những ngày hè nắng nóng. Ngoài ra, mướp còn có tác dụng trị bệnh đau đầu, hỗ trợ điều trị viêm xoang, và cải thiện tình trạng bị trĩ. 

Giá đỗ có tác dụng ngăn ngừa tình trạng loãng xương, tốt cho hệ tiêu hóa. Cải thiện tình trạng hệ miễn dịch yếu, tốt cho da, tốt cho chị em phụ nữ. 

Khi kết hợp 2 nguyên liệu này lại với nhau, bạn sẽ có một món ăn ngon. Tốt cho sức khỏe, cải thiện được tình trạng một số bệnh mà mình đang mắc phải. 

Tuy nhiên, để đảm bảo hiệu quả tốt nhất, bạn nên chọn mua mướp và giá đỗ ở những nơi uy tín, để đảm bảo mướp không phun thuốc trừ sâu, thuốc bảo quản, thuốc ủ giá…

Nguyên liệu của món mướp xào giá chay

Để làm món mướp xào giá chay, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau đây:

Mướp hương: 2 quả.

Giá đỗ: 300g.

Hành tím: 2 củ.

Ớt tươi: 1 quả.

Dầu ăn thực vật. 

Gia vị: Bột ngọt, bột canh, hạt nêm chay, tiêu. 

Cách làm món mướp xào giá chay

Dưới đây là cách thực hiện món mướp xào giá chay, bạn hãy thực hiện theo từng bước nhé.

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu 

Mướp hương gọt vỏ nhẹ nhàng rồi đem đi rửa và cắt xéo thành các miếng vừa ăn. 

Giá đỗ rửa sạch và để ráo, nếu có cọng nào bị hư bạn nên bỏ đi.

Hành tím lột vỏ rửa sạch và băm nhỏ. 

Ớt cay rửa sạch, bỏ cuống và cắt thành từng lát mỏng. 

muop-xao-gia-chay

Sơ chế nguyên liệu

Bước 2: Xào mướp và giá 

Bạn bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào, đến khi dầu già cho hành tím vào đảo đều.

Khi hành bắt đầu ngả vàng và có mùi thơm, bạn cho mướp vào xào và đảo đều liên tục trong 3 phút rồi cho thêm giá vào xào, đảo nhanh trong 2 phút. 

Tiếp đến, bạn nêm gia vị vào theo công thức: ½ muỗng hạt nêm chay, ½ muỗng bột ngọt, 1 xíu bột ngọt và đảo đều và nêm nếm cho vừa miệng.

Bạn để sôi trong 2 phút nữa, rồi tắt bếp và thêm một ít tiêu là đã hoàn thành món mướp xào chay.

muop-xao-gia-chay

Cho mướp vào xào rồi mới cho giá đỗ vào sau

Cách dùng món mướp xào giá chay

Bạn múc mướp xào giá ra đĩa sâu lòng, trang trí thêm những lát ớt mỏng cho đẹp mắt.

Thưởng thức với cơm trắng và ăn lúc nóng sẽ có hương vị ngon nhất.

Mách nhỏ 

Mua mướp hương vừa, không quá to cũng không quá nhỏ, có hình dáng thon dài, đều màu, màu xanh thẫm thì sẽ ngon hơn. 

Chọn giá đỗ có hình cong, không bị bóng, không có chiều dài bất thường, không quá mập để có hương vị ngon nhất .

Nên xào lửa lớn để mướp không bị nát và giá vẫn giòn kể cả khi bị nguội. 

Không nên cho giá vào ngay từ đầu, vì giá sẽ bị nát, không ngon. 

Như vậy, Ẩm thực chay đã hướng dẫn bạn làm món mướp xào giá chay đơn giản nhưng vẫn thơm ngon. Hãy chế biến món ăn này cho các thành viên trong gia đình bạn ngay nhé. 

Click to rate this post!

[Total: 1 Average: 5]

Món xào -