Top 10 món gỏi chay đơn giản, ngon miệng, dễ làm tại nhà
Top 10 món gỏi chay ngon miệng, dễ thực hiện từ các loại rau củ quả quen thuộc .Trong văn hóa ẩm thực của người Việt, các món gỏi đã trở thành một phần không thể thiếu trong bữa cơm hàng ngày. Vì thế, trong bài viết dưới đây, Ẩm thực chay sẽ chia sẻ đến các bạn cách làm các món gỏi chay phổ biến nhất.
Mục lục bài viết
Gỏi xoài chay
Xoài là trái cây quen thuộc của nhiều người. Vị chua, thanh của xoài sẽ giúp giải ngán cực kỳ hiệu quả.
Nguyên liệu
Đậu hũ
Xoài xanh
Cà rốt
Chanh, tỏi, ớt
Rau thơm
Nước tương, đường, muối
Cách làm
Xoài rửa sạch, gọt vỏ bào sợi mỏng
Cà rốt rửa sạch, gọt vỏ, bào mỏng
Rau thơm rửa sạch, để ráo, cắt đôi
Tỏi bóc vỏ, ớt rửa sạch rồi băm nhỏ
Làm nước trộn gỏi theo công thức: 3 thìa canh xì dầu, 2 thìa canh nước lọc, 1 thìa canh nước cốt chanh, tỏi ớt cho sau cùng.
Khi ăn bạn sắp xoài, cà rốt bào ra đĩa, để rau thơm lên phía trên, rưới nước trộn gỏi và trộn đều.
Top 10 món gỏi chay – Gỏi nấm chay
Gỏi nấm là món ăn quen thuộc, được làm từ các nguyên liệu chay 100%. Vị ngon của nấm kết hợp cùng vị chua cay của nước trộn mang đến hương vị tuyệt vời.
Nguyên liệu
Nấm rơm: 300gr
Cà rốt: ½ củ
Ớt chuông: ½ quả
Rau muống bào sợi: 100gr
Nước cốt chanh tươi: 2 thìa canh
Đậu phộng rang: 1 bát nhỏ
Tàu hũ: 2 bìa
Xì dầu: 2 thìa canh
Đường trắng: 2 thìa canh
Cách làm
Nấm rơm rửa sạch, cắt phần chân nấm, cắt đôi hoặc cắt bốn tùy ý rồi đem luộc chín
Cà rốt, ớt chuông rửa sạch, bào sợi
Pha nước trộn: 2 thìa canh đường, 2 thìa canh chanh, 2 thìa canh nước cốt chanh, thêm tỏi ớt băm nhỏ cuối cùng.
Khi ăn bạn cho tất cả nguyên liệu ra đĩa, rưới nước trộn lên trên rồi đảo đều và rắc đậu phộng.
Top 10 món gỏi chay – Gỏi ngó sen
Ngó sen là gia vị quen thuộc trong các món chay, đặc biệt là món gỏi. Dưới đây là công thức làm món gỏi ngó sen chay
Nguyên liệu
Ngó sen
Dưa chuột
Cà rốt
Rau thơm: hành ngò, rau răm
Ớt cay
Gia vị: Đường, dấm, mè rang
Cách làm
Ngó sen rửa sạch, ngâm trong nước muối loãng 15 phút
Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, cắt thành từng khúc mỏng
Dưa chuột rửa sạch, gọt vỏ, bỏ ruột cắt khúc bằng cà rốt
Rau thơm làm sạch, rửa sạch, để ráo
Ớt băm nhỏ
Làm nước trộn gỏi: 2 muỗng canh đường, 2 muỗng canh xì dầu, 2 muỗng canh dấm trộn đều với nhau rồi cho ớt vào cuối cùng.
Khi ăn bạn xếp các nguyên liệu ra đĩa, rưới nước trộn, để rau thơm lên trên rồi rắc thêm mè rang và trộn đều là có thể ăn được.
Gỏi đu đủ
Món gỏi đu đủ là món gỏi chay khá nổi bật trong phật giáo. Bạn có thể bắt gặp món ăn này trong cỗ chay.
Nguyên liệu
Đu đủ xanh
Cà rốt
Rau thơm
Đường, nước mắm chay, nước cốt chanh tươi
Bánh tráng
Cách làm
Đu đủ rửa sạch, bào sợi
Rau thơm làm sạch, rửa nhiều lần, để ráo rồi cắt đôi
Nước sốt trộn gỏi: 2 thìa canh nước mắm chay, 2 thìa canh đường, 2 thìa canh nước cốt chanh trộn đều với nhau.
Khi ăn bạn cho đu đủ bào lên đĩa, đặt rau thơm lên trên, rưới nước sốt và trộn đều. Món gỏi đu đủ ngon nhất khi ăn cùng bánh tráng.
Top 10 món gỏi chay – Gỏi miến thái chay
Gỏi miến thái chay là sự kết hợp của miến, các loại rau củ và các gia vị chua cay mặn ngọt mang đến một mó n ăn có hương vị tuyệt vời.
Nguyên liệu
Miến
Rau thơm
Ớt chuông
Dưa chuột
Rau thơm
Đậu phộng rang:
Gia vị: Đường, dấm, muối
Cách làm
Miến trụng qua nước sôi nóng cho mềm rồi xả lại với nước lạnh trong nhiều lần
Ớt chuông, dưa chuột rửa sạch, cắt sợi
Rau thơm làm sạch, rửa nhiều lần rồi cắt đôi
Đậu phộng làm sạch vỏ lụa, giã nhỏ
Làm nước trộn gỏi: 2 thìa canh dấm, 2 thìa canh đường, ½ thìa cà phê muối trộn đều với nhau, bạn sẽ có được hỗn hợp chua ngọt vừa miệng.
Khi ăn, bạn sắp miến, ớt chuông, cà rốt, dưa chuột đã sơ chế lên đĩa, rưới nước sốt trộn đều rồi rắc đậu phộng lên phía trên và thưởng thức.
Top 10 món gỏi chay – Gỏi chay thập cẩm
Gỏi chay thập cẩm là sự kết hợp của giò chay, dưa leo, bắp chuối, đậu hũ chiên và nước trộn gỏi đậm đà.
Nguyên liệu
Giò chay
Cà rốt
Dưa chuột
Bắp chuối
Đậu hũ chiên
Gia vị: Đường, nước mắm chay, tỏi, ớt, dấm.
Cách làm
Cắt sợi tất cả các nguyên liệu giò chay, cà rốt, dưa chuột, bắp chuối, đậu hũ chiên.
Làm nước trộn gỏi theo công thức: 2 thìa canh nước mắm chay, 2 thìa dấm, tỏi ớt (nếu thích).
Khi ăn, bạn sắp xếp tất cả các nguyên liệu ra đĩa sâu lòng, rưới nước trộn gỏi lên trên và trộn đều.
Miến trộn chay – Top 10 món gỏi chay
Trong top 10 món gỏi chay ngon thì không thể bỏ qua được món miến trộn chay. Miến trộn chay được làm từ miến dai, dòn, các loại rau củ sần sật, nước trộn chua ngọt.
Nguyên liệu
Miến dong
Đậu hũ chiên
Nấm hương
Cần tây
Cà rốt
Giã đỗ
Củ kiệu muối
Gia vị: Nước tương, nước cốt chanh
Cách làm
Nấm hương ngâm nước lạnh trong 30 phút để nấm nở to, cắt chân nấm, bọc bột chiên giòn và chiên vàng
Đậu hũ chiên vàng, cắt sợi
Cần tân, giá đỗ rửa sạch, cắt khúc và chần qua nước sôi
Miến chần qua với nước sôi, vớt ra, xả với nước lạnh và để ráo
Làm nước trộn gỏi: Củ kiệu, ớt băm nhỏ, 2 muỗng canh nước tương, 2 muỗng canh đường trắng, 1 thìa canh nước cốt chanh trộn đều với nhau.
Khi ăn bạn cho các nguyên liệu ra đĩa sâu lòng, rưới nước trộn gỏi lên và trộn đều.
Top 10 món gỏi chay – Gỏi dưa leo chay
Với nguyên liệu và cách chế biến đơn giản, gỏi dưa leo chay là món ăn giải ngán hiệu quả.
Nguyên liệu
Dưa leo
Cà rốt
Ngó sen
Ớt sừng
Rau răm
Đậu hũ
Gia vị: Nước mắm chay, đường, giấm, hạt tiêu
Cách làm
Rửa sạch tất cả nguyên liệu
Ngó sen ngâm trong nước muối loãng 30 phút
Cà rốt, ớt sừng cắt khúc mỏng dài 3cm
Dưa chuột gọt vỏ, bỏ ruột cắt khúc
Tàu hũ chiên vàng, cắt sợi
Rau răm rửa sạch, cắt nhỏ
Làm nước trộn gỏi: 2 thìa canh nước mắm chay, 2 thìa canh giấm, 1 ít hạt tiêu trộn đều.
Khi ăn, bạn cho các nguyên liệu vào đĩa sâu lòng, rưới nước sốt lên trên và trộn đều.
Top 10 món gỏi chay – Gỏi rau má chay
Rau má có thể chế biến được nhiều món ăn ngon. Trong đó, món gỏi rau má là dễ chế biến nhất.
Nguyên liệu
Rau má
Nấm rơm
Cà chua
Ớt sừng
Hành phi
Gia vị: Giấm, nước tương, đường
Cách làm
Rau má làm sạch, rửa nước nhiều lần, để ráo
Cà chua rửa sạch, cắt đôi
Nấm rơm cắt chân, rửa sạch, cắt đôi và xào sơ
Ớt sừng băm nhỏ
Cách làm nước trộn gỏi: 2 thia canh nước tương, 2 thìa canh giấm, 2 thìa canh đường và ớt sừng trộn đều với nhau.
Khi ăn, bạn trộn đều các nguyên liệu với nhau.
Top 10 món gỏi chay – Gỏi củ hũ dừa chay
Củ hũ dừa là đặc sản Bến Tre. Đến nay, đã có rất nhiều món ăn ngon được chế biến từ nguyên liệu đặc biệt này. Trong đó, không thể không kể đến món gỏi củ hũ dừa.
Nguyên liệu
Củ hũ dừa
Tàu hũ ky
Tàu hũ
Ớt chuông
Gia vị: Đường, giấm, muối, chanh
Cách chế biến
Sơ chế củ hũ dừa, rồi chiên vàng và thái nhỏ
Ớt chuông rửa sạch, cắt thành từng miếng nhỏ
Dứa ép nước, rồi cho thêm muối, đường và dấm ăn vào khuấy đều để có nước trộn gỏi.
Cuối cùng, bạn cho tất cả nguyên liệu vào bát tô, rồi cho nước trộn gỏi lên phía trên và trộn đều các nguyên liệu với nhau.
Như vậy, Ẩm thực chay đã chia sẻ đến các bạn top 10 món gỏi chay thơm ngon, dễ chế biến tại nhà. Hi vọng, bạn đã có thêm nhiều công thức để bổ sung vào thực đơn hàng ngày của gia đình mình nhé.