Tàu hủ chiên bột chay sốt xí muội thơm ngon

Đậu phụ (tàu hủ) là một nguyên liệu rẻ tiền nhưng rất bổ dưỡng và tốt cho sức khỏe. Bởi vậy mà có rất nhiều món ăn được chế biến từ đậu phụ rất được mọi người yêu thích. Nếu bạn là một người ăn chay hay đơn giản chỉ là muốn đổi một món ăn thanh đạm làm từ tàu hủ. Vậy thì chắc chắn bạn không nên bỏ qua công thức món tàu hủ chiên bột chay sốt xí muội thơm ngon ngay trong bài viết dưới đây.
Tàu hũ chiên bột chay sốt xí muội ngon mà lạ miệng

Tàu hũ chiên bột chay sốt xí muội ngon mà lạ miệng

  • Đậu hủ non 2 thanh.
  • Nấm đùi gà 2 cây (băm nhỏ).
  • Hành boa rô 1 cây (băm nhỏ).
  • Ớt hiểm 2 trái (băm nhỏ).
  • Bột chiên xù 200 gram.
  • Bột chiên giòn 200 gram.
  • Ngò rí 2 nhánh (dùng để trang trí món ăn).
  • Dầu ăn 200 ml.
  • Tương cà.
  • Tương ớt.
  • Nước tương xí muội.

Cách chế biến tàu hủ chiên bột chay sốt xí muội

Bước 1: Pha bột 

Pha bột chiên giòn vừa phải không quá loãng

Pha bột chiên giòn vừa phải không quá loãng

  • Cho 200 gram bột chiên giòn ra đĩa rộng lòng. Sau đó, bạn cho cho từ từ khoảng 100 – 120 ml nước lọc vào bột, vừa cho nước vào vừa khuấy đều liên tục đến khi bột hơi sệt lại. Chú ý là bạn điều chỉnh lượng nước để bột không quá lỏng và phải có độ đặc vừa phải.

Bước 2: Tẩm bột chiên và chiên tàu hủ

Chiên đậu vàng giòn và gắp ra đĩa trình bày cho đẹp mắt

Chiên đậu vàng giòn và gắp ra đĩa trình bày cho đẹp mắt

  • Đầu tiên, tàu hủ bạn dùng dao cắt thành các khoanh vừa ăn, khoảng 1/2 lóng tay.
  • Sau đó, bạn lăn từng miếng tàu hủ qua bột chiên giòn trước cho bột áo đều, rồi lăn tiếp qua bột chiên sù. Bạn làm lần lượt như vậy cho đến khi hết tàu hủ.
  • Tiếp theo, bạn bắc chảo lên bếp và cho khoảng 100 ml – 160 ml dầu ăn vào chảo. Chú ý làm nóng chảo trước ở lửa vừa sau đó mới đổ dầu vào chảo. Khi dầu ăn bắt đầu sôi, bạn cho tàu hủ vào chiên. chú ý đảo đều 2 mặt cho đến khi miếng đậu vàng giòn thì vớt ra dĩa. Hãy lót giấy thấm dầu để cho ráo dầu.

Bước 3: Làm sốt xí muội chay 

Sốt xí muội thơm ngon giúp món đậu thêm đậm vị.

Sốt xí muội thơm ngon giúp món đậu thêm đậm vị.

  • Bắc chảo lên bếp và cho khoảng 2 – 3 thìa dầu ăn vào chảo. Khi dầu nóng, bạn cho tiếp hành boa rô vào chảo và phi thơm ở lửa vừa.
  • Tiếp đến, hãy cho nấm đùi gà cắt nhỏ vào xào trong khoảng 5 phút cho nấm chín.
  • Tiếp theo, cho lần lượt 4 -5 thìa nước tương xí muội, 2 thìa tương ớt, 3 thìa tương cà vào chảo. Bạn khuấy đều hỗn hợp và cho thêm ít ớt băm vào. Tiếp tục khuấy đều trong khoảng 3 – 5 phút đến khi thấy hỗn hợp sánh lại thì tắt bếp.

Thưởng thức tàu hủ chiên bột chay sốt xí muội 

  • Bạn xếp các khoanh tàu hủ chiên ra đĩa, rưới nước sốt xí muội và trang trí thêm một vài cọng ngò rí cho đẹp mắt.
  • Sau đó là bạn có thể thưởng thức tàu hủ chiên sốt xí muội thơm ngon. Đậu hũ vàng giòn thấm đều vị chua chua, cay cay của sốt xí muội, ăn rất lạ miệng. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được độ giòn tan lớp vỏ tẩm bột chiên, bên trong thì mềm bùi và béo. Món này bạn có thể ăn kèm với cơm nóng rất đưa miệng hoặc ăn riêng cũng rất ngon.
Tàu hủ chiên bột chay sốt xí muội thơm ngon cực kỳ đưa cơm

Tàu hủ chiên bột chay sốt xí muội thơm ngon cực kỳ đưa cơm

Mách nhỏ 

  • Ngâm tàu hủ vào nước muối ấm trong 10 – 15 phút, để ráo nước sau đó cắt miếng sau đó mới tẩm bột chiên. Việc ngâm nước muối ấm, sẽ giúp khử trùng trong miếng tàu hũ và mang lại vị đậm đà hơn.
  • Bạn nên cho từ từ nước vào để cho bột có độ sệt vừa phải, tránh đổ hết một lần kẻo bột loãng nhé.

Vậy là bạn đã có ngay công thức làm món tàu hủ chay chiên bột sốt xí muội cực thơm ngon và đưa cơm rồi. Cùng Ẩm thực chay bắt tay vào làm để cả nhà cùng thưởng thức tay nghề của bạn nhé. 

Click to rate this post!

[Total: 1 Average: 5]

Món chay -