Top 10 Món cháo chay cho bữa ăn nhẹ ngon ngọt, dễ làm

Cháo chay là món dễ ăn mà không hề bị ngán vì được làm từ các loại rau củ quả. Bên cạnh đó nó còn mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe, bạn có thể dễ dàng chế biến để đổi khẩu vị cho gia đình thân yêu của mình. Bài viết dưới đây chia sẻ tới quý bạn đọc top 10 món cháo chay rất thơm ngon mà cách thực hiện lại cực kỳ đơn giản.

Cháo chay- Món ăn thanh đạm từ các loại rau củ

Mục lục bài viết

Cháo Bí Đỏ Nấm Chay

Bí đỏ món cháo mang hương vị thanh ngọt tự nhiên của bí đỏ, nấm. Vào những ngày se lạnh bạn có thể chế biến đổi vị cho cả gia đình cùng thưởng thức nhé.

Cách thực hiện: Nấm đùi gà rửa sạch, cắt miếng vừa ăn phi cùng tỏi cho thơm. Gạo nếp, gạo tẻ bạn cho vào nồi cơm điện với 2 tô nước. Bạn nấu tới khi cháo chín, cho bí đỏ, nấm sau đó nêm cho vừa. Sau đó nấu thêm 10 phút và cho thêm gừng. Vậy là  bạn đã có một món cháo thơm ngon, bổ dưỡng rồi.

Cháo Bí Đỏ Nấm Chay

Cháo nấm cốt dừa chay

Đây là món ăn phổ biến tại miền Tây. Với hương vị thơm thơm, ngậy ngậy của  nước cốt dừa, vị ngọt của các loại nấm sẽ mang tới cho bạn một món ăn thơm ngon, giàu dinh dưỡng.

Cách thực hiện: Bạn chuẩn bị hai loại gạo nếp,  gạo tẻ ngâm khoảng 2h. Sau đó cho vào nồi náu cùng nước dừa tươi cho nở đều.  Nấm đùi gà, linh chi, bào ngư, kim châm rửa sạch, cắt miếng vừa ăn. Tàu hũ chiên với dầu cho giòn sau đó ngâm nước, thái nhỏ. Cà rốt, củ sắn thái hạt lựu và hấp chín. Cho nấm vào phi tỏi thơm, sau đó thêm tàu hũ ky vào đảo đều. Trút nấm đã xào vào cháo và nêm với ít muối. Thêm cà rốt, nước cốt dừa, củ sắn vào đun sôi nhẹ. Cuối cùng  bạn rắc hành khô, ngò, tiêu vào. Vậy là bạn hoàn thành xong món cháo này rồi.

Cháo nấm cốt dừa chay

Cháo bắp chay

Nếu bạn là người thích món ăn có liên quan tới hạt bắp thì không thể bỏ qua món cháo này. Với vị ngọt ngọt mà lại rất dễ làm. Vào buổi sáng nếu các bé không thích ăn cơm bạn có thể đổi vị bằng món ăn này. Chắc chắn sẽ thú vị lắm đó. 

Cách thực hiện: Gạo lứt vò sạch và cho vào máy sinh tốt xay xơ. Rửa sạch bắp mỹ và nảy hạt. Cho bắp và gạo lứt vào tô lớn, cho nước tùy ý miễn cho đủ nước để gạo nở đủ, thêm chút hạt nêm rồi cho tô vào nồi áp suất hấp cách thủy khoảng 5 phút. Nấm rơm rửa sạch, một ít bạn cắt nhuyễn, phần còn lại bạn có thể làm đôi. Sau đó cho hành tỏi vào phi thơ, xào tới khi nấm chín và nêm hơi nhạt. Tiếp theo, bạn đổ cháo bắp trong nồi áp suất ra và đổ vào nồi cùng với nấm rơm đã xào vào. Cuối cùng bạn cho thêm nước tùy ý và đun sôi, nêm lại cho vừa, thêm một chút hành lá, tiêu xay vào và thưởng thức vị ngọt thanh, man mát của nó nhé.

Nguyên liệu chuẩn bị cháo bắp chay

Cháo gạo lứt nấm chay

Đây là món cháo mang lại khá nhiều chất dinh dưỡng cho cả gia đình bạn. Với đạm từ nấm, protein trong gạo lứt và vitamin B từ ngô. Bạn  hoàn toàn có thể sử dụng món cháo ăn nhẹ cho bữa sáng của mình.  Nó không những có vị thơm ngon mà lại có cách làm khá đơn giản.

Đầu tiên, bạn nấu gạo cho nhừ, cho cùi của bắp vào nấu cho  ngọt nước. Nấm và tỏi phi thơm, cà rốt thái lựu, bắp tách hạt, đậu hũ non cắt miếng vừa ăn. Sau đó bạn cho tất cả các nguyên liệu trên( trừ đậu hũ non) vào cháo đã nấu nhừ. Cuối cùng, bạn đun sôi và tắt bếp.

Cháo gạo lứt nấm chay

Cháo yến  mạch chay

Yến mạch là loại hạt mang lại rất nhiều lợi ích cho những người bị tim mạch, đái tháo đường, ung thư dạ dày, huyết áp cao. Do vậy, nếu bạn thường xuyên sử dụng cháo yến mạch có thể giúp bạn cải thiện sức khỏe của cơ thể. Kết  hợp với rong biển, nấm. Món ăn này chắc chắn sẽ mang lại  cho người dùng bất ngờ về hương vị hấp dẫn mà nó đem lại.

Cháo yến  mạch chay

Cháo nấm rơm chay

Đây là một gợi ý hay cho những ai mới ốm dậy và thích ăn chay. Nấm rơm là loại nấm rất lành tính, nấu cùng cháo trắng, nêm gia vị vào cũng rất ngon không kém các  món cháo khác. Bạn có thể dùng để ăn sáng, ăn trong các bữa hàng ngày hoặc lâu lâu đổi vị cho cả nhà.

Cháo nấm rơm chay

Cháo nấm đông cô chay

Nếu bạn là tín đồ của các món ăn liên quan tới nấm thì đây sẽ tiếp tục là một sự lựa chọn của bạn. Món ăn này không những ngon mà lại còn rất dễ nấu nữa.

Cách thực hiện: Nấm đông cô bạn sơ chế rồi cắt thành lát. Bạn phi thơm tỏi với nấm, cho thêm chút đường và bột nêm. Gạo, nếp cho thêm chút muối bắc lên bếp đun sôi. Cho cà rốt, nấm vào nấu tới khi gạo nở, bạn nêm lại cho vừa vị ăn. Cuối cùng, múc cháo ra tô cho hành ngò, tiêu. Vậy là bạn đã nấu xong  món cháo đông cô thơm ngon, bổ dưỡng này. Việc của bạn chỉ là thưởng thức thành quả của mình thôi.

Cháo nấm đông cô chay

Cháo măng chay

Bên cạnh món cháo với nguyên liệu như nấm, bạn có thể đổi vị thêm bằng món cháo nấu măng. 

Cách thực hiện: Gạo rang sơ lên, rửa sạch và nấu cho tới khi nở đều. Bỏ một chút muối, bột ngọt vào cháo. Măng tươi cắt cọng, rửa sạch đem luộc. Rửa sạch nấm, nấm bào ngư xé nhỏ. Chiên sơ đậu, cắt miếng theo cọng hay miếng tùy ý thích. Củ cải đỏ xắt hạt lựu, phi  hành thơm, bỏ măng, nấm, củ cải đỏ vào xào chín, nêm thêm chút muối, hạt nêm, muối, đường cho vừa ăn. Sau khi cháo đã nở đều, bạn bỏ tất cả các nguyên liệu đã sơ chế vào và đun thêm một chút, nêm nếm lại cho vừa ăn. Bạn có thể ăn kèm với rau sống các loại.

Cháo măng chay

Cháo chay rau cải bó xôi

Đây là món ăn mang vị ngọt của rau cải. cùng vị ngọt của cà rốt hầm. Bạn sẽ có  một món ăn thanh đạm mà cũng rất dễ chế biến nữa.

Cách thực hiện: Bạn ngâm gạo khoảng 1h sau đó dùng nước luộc cà rốt vào và nấu tới khi gạo nở đều, thêm gia vị cho vừa ăn. Cải bó xôi bỏ gốc, rửa sạch và xay nhỏ.TIếp theo bạn cho vào nồi cháo đã nấu, khuấy đều. Đợi cháo sôi rồi múc ra bát. Bỏ thêm chút dầu, hành lá, tiêu bắc ăn kèm cho thơm.

Cháo chay rau cải bó xôi

Cháo chay thập cẩm

Nghe tới cái tên thôi chắc các bạn đã hình dùng được món ăn này rồi đúng không nào. Món ăn này được chế biến từ các nguyên liệu như: gạo, nấm rơm, cà rốt, đậu hũ, ngô, đậu hà lan, hành lá.. Chắc chắn sẽ mang lại cho bạn hương vị thơm ngon và bổ dưỡng.

Cách thực hiện: Bạn ngâm gạo khoảng 30 phút để nấu cháo nhanh chín. Nấm rơm rửa sạch thái miếng vừa ăn, đậu hũ cắt miếng vừa. Cà rốt thái hạt lựu, đậu hà lan rửa sạch, luộc chín. Ngô luộc chín, tách hạt, hành lá thái nhỏ. Tiếp theo, bạn cho gạo vào nồi cơm, chuo nước luộc các loại rau củ vào nấu cho tới khi cháo nở đều, nêm gia vị vừa ăn. Cho tất cả cà rốt, nấm, đậu hũ ngô, đậu hà lan đã sơ chế vào nồi cháo, khuấy đều. Tới khi cháo chín, múc ra bát bỏ thêm  hành, tiêu vào cho dậy mùi thơm. 

Cháo chay thập cẩm

Trên đây là những món cháo chay đơn giản, dễ chế biến. Hy vọng rằng nó có thể làm giàu thêm thực đơn ăn chay và giúp bạn có thể thực hiện một cách dễ dàng và thưởng thức trọn vẹn bên những người thân yêu.

Click to rate this post!

[Total: 0 Average: 0]

Bài test, Món cháo -