Cách ướp cà pháo muối trắng, giòn, không bị váng 

Cách ướp cà pháo muối đơn giản, cà trắng giòn, sử dụng được trong thời gian dài. Cà muối là món ăn quen thuộc của người dân Việt Nam. Bữa cơm có thêm chén cà muối sẽ ngon miệng hơn. Dưới đây là cách ướp cà pháo mà amthucchay.com.vn sưu tầm được. Bạn có thể tham khảo và thực hiện nhé! 

Mục lục bài viết

Nguyên liệu 

Cách ướp cà pháo muối chuẩn sẽ gồm có những nguyên liệu sau đây:

Cà pháo: 1 kg.

Muối trắng, đường. 

Riềng: 1 củ nhỏ.

Tỏi; 1 củ. 

Ớt cay: 3 quả. 

Dụng cụ đựng cà muối: Hộp thủy tinh, hộp nhựa, hũ, âu. 

Cách ướp cà pháo muối

Các bước ướp cà pháo muối sẽ như sau:

Bước 1: Phơi cà 

Khi mua cà pháo về, bạn hãy phơi cà dưới nắng trong 2 tiếng. Lúc này, cà sẽ héo và giòn hơn. 

Phơi héo cà pháo

Bước 2: Sơ chế 

Cà sau khi phơi khô, bạn cắt cuống và rửa sạch rồi ngâm trong nước muối 30 phút để loại bỏ độc tố.

Ớt bỏ cuống rửa sạch rồi cắt thành các lát dài.

Tỏi bóc vỏ đập dập. 

Gừng cạo vỏ rửa sạch rồi cắt thành sợi. 

Riềng gọt sạch vỏ, rửa sạch rồi cắt thành các khoanh mỏng. 

Rửa sạch hũ đựng cà, nếu là hủ thủy tinh thì trụng qua nước sôi rồi để ráo. 

cach-uop-ca-phao-muoi

Sơ chế nguyên liệu

Bước 3: Làm nước muối cà 

Bạn cho 1 lít nước vào nồi rồi cho thêm 2 thìa đường và 3 thìa muối và đun sôi rồi tắt bếp để nguội đến 30 độ thì bạn tiến hành muối cà.

Nấu nước muối cà pháo

Bước 4: Ướp các nguyên liệu lại với nhau 

Bạn cho các nguyên liệu vào hũ theo thứ tự sau: Một lớp riềng, gừng, tỏi ớt vào hũ rồi cho một lớp cà mỏng lên rồi làm tiếp các lớp như vậy cho đến khi hết nguyên liệu. Điều này sẽ đảm bảo cho cà được chín đều và ngấm đều gia vị. 

Sau khi đã sắp xong các nguyên liệu, bạn đổ nước muối vào từ từ cho đến khi ngập cà.

Để cà không bị thâm, bạn phải nén cà bằng cách dùng một chiếc đĩa vừa miếng hũ và cho túi bóng đựng đầy nước buộc chặt ở phía trên.

cach-uop-ca-phao-muoi

Cho các nguyên liệu vào và đổ nước muối cà

Cách ướp cà pháo muối – Cách dùng 

Sau 3- 5 ngày là cà muối sẽ chín và bạn có thể thưởng thức được. 

Khi lấy cà, bạn nên lấy từ trên xuống, không nên khuấy từ dưới lên trên, vì như thế, cà sẽ nhanh bị hỏng. 

Để có hương vị thơm ngon nhất, bạn có thể vớt cà ra và trộn cùng nước mắm, đường, tương ớt.

Món cà pháo muối có thể ăn cùng canh cua, canh chua hoặc canh rau muống…

Cách ướp cà pháo muối – Mách nhỏ  

Bạn có thể khứa cà hoặc cắt đôi nếu muối ăn cà pháo nhanh hơn. 

Bạn nên chọn cà pháo vừa phải, không quá non cũng không quá già, nên chọn quả bằng nhau sẽ chín đều hơn.

Nên chọn hũ thủy tinh vì sẽ đảm bảo vệ sinh và tốt cho sức khỏe của bạn hơn.

Nếu muốn cà chín nhanh, bạn hãy cho thêm nước mắm vào nước muối cà.

Không quá cầu kỳ hay cao sang nhưng món cà pháo muối luôn là món ăn không thể thiếu trong các bữa cơm của người Việt. Cà giòn kết hợp cùng vị mặn, ngọt, cay cay của ớt, riềng sẽ khiến bữa cơm thêm tròn vị hơn. Chúc các bạn áp dụng cách ướp cà pháo muối mà chúng tôi đã chia sẻ và thành công.

Click to rate this post!

[Total: 1 Average: 5]

Món ướp -