Bún trộn chay thơm ngon, đậm đà, tươi mát, không ngán

Bạn là người ăn chay trường và không biết chế biến món ăn gì trong bữa ăn hôm nay. Vậy thì đừng bỏ qua công thức làm món bún trộn chay mà Ẩm thực chay chia sẻ dưới đây nhé. Đây là món ăn mà cả trẻ nhỏ lẫn người lớn đều yêu thích. 

bun-tron-chay

Món bún trộn chay thanh mát

Mục lục bài viết

Nguyên liệu của món bún trộn chay

Để làm món bún trộn chay cho 4 người , bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu dưới đây 

Đậu phụ tươi: 600 gram 

Đậu phụ chiên sẵn: 400 gram

Bún tươi: 1 kg 

Gừng: 7 lát 

Tương ớt: 1 thìa canh 

Ớt băm: 1 thìa cà phê 

Dưa chuột : 100 gram

Cà rốt: 100 gram

Xà lách: 150 gram

Giá đỗ: 200 gram

Rau thơm: Tùy sở thích 

Gia vị: Nước mắm chay, xì dầu, dầu hào chay, dấm, bột ngọt, hạt nêm, bột canh, đường, dầu ăn thực vật…

bun-tron-chay

Các nguyên liệu làm món bún trộn chay

Cách làm món bún trộn chay

Để làm món bún trộn chay, bạn hãy thực hiện theo những bước sau đây:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu 

Cà rốt và dưa chuột rửa sạch rồi thái sợi. 

Cắt đậu phụ tươi và đậu phụ chiên sẵn thành từng miếng dài khoảng 1 lóng tay.

Xà lách rửa sạch, cắt nhỏ thành khúc 2 cm.

Giá đỗ ngâm trong nước muối loãng rồi rửa sạch và để ráo .

bun-tron-chay

Sơ chế nguyên liệu

Bước 2: Rim đậu phụ 

Bắc chảo lên bếp, cho vào lần lượt theo công thức: 5 muỗng canh nước lọc, 1,5 muỗng canh nước mắm, 1,5 muỗng canh xì dầu, 1,5 muỗng canh dầu hào, 7 lát gừng mỏng rồi cho đậu phụ vào cuối cùng. 

Bạn mở lửa nhỏ và rim đậu phụ trong thời gian 5 – 7 phút. Để đậu phụ được thấm đều gia vị, bạn nên dùng muỗng đảo miếng đậu nhẹ nhàng. 

Khi nước rim đậu phụ sắp cạn, bạn cho 1 muỗng canh dầu ăn vào đảo đều và tắt bếp. 

Rim đậu phụ

Bước 3: Làm sốt trộn bún 

Bạn làm nước sốt trộn bún theo công thức sau: 2 muỗng canh nước mắm chay, 2 muỗng canh đường, 1 muỗng canh dấm, 1 muỗng cà phê ớt băm và 1 muỗng canh tương ớt, cho tất cả vào bát tô và khuấy đều để đường tan hết. 

Như vậy là bạn đã hoàn thành phần chế biến của món ăn này rồi đó.

bun-tron-chay

Làm nước sốt trộn bún

Cách dùng món bún trộn chay

Bạn cho một lượng bún vừa ăn vào tô, cho thêm xà lách cắt nhỏ, rau thơm cắt nhỏ, cà rốt cắt sợi, dưa leo cắt sợi, giá đỗ rồi xếp đậu hũ rim lên phía trên.

Sau đó, bạn rưới nước trộn sốt lên rồi trộn đều và thưởng thức nào. 

Nếu thích, bạn có thể cho thêm nước rim đậu phụ để đậm vị hơn. 

Mách nhỏ

Bạn có thể thay các loại rau sống khác nhau, tùy theo khẩu vị hoặc tùy theo mùa. 

Nếu thích ăn cay, bạn có thể cho thêm một trái ớt vào rim đậu. 

Tùy theo sở thích, khẩu vị, bạn có tăng giảm lượng đậu phụ tươi và đậu phụ chín. 

Bạn có thể cho thêm đậu phộng rang để món bún đủ vị hơn .

Món bún chay với đậu hũ là sự kết hợp hoàn hảo giữa đậu hũ mềm, đậm vị cùng vị thanh mát của rau sống cùng dưa chuột, cà rốt ăn kèm. Đặc biệt, nước trộn bún chua chua, ngọt ngọt và có vị cay nhẹ sẽ làm lay động bất kỳ ai khó tính.  Nếu bạn có thời gian, hãy chế biến món ăn này cho các thành viên trong gia đình cùng thưởng thức nhé. Món ăn này sẽ không ngốn quá nhiều thời gian của bạn đâu, nhưng bạn lại nhận lại được những lợi khen ngợi từ những người thân yêu. 

Click to rate this post!

[Total: 1 Average: 5]

Món mì -