Mách bạn các bước làm món củ cải kho đường chay
Củ cải trắng được xem là nhân sâm mùa đông với nhiều công dụng quý trong y học. Trong mâm cơm gia đình hằng ngày nó còn được biết đến là món ăn ngon, bổ dưỡng. Trong bài viết sau hãy cùng Ẩm thực chay tìm hiểu về cách chế biến món củ cải kho đường chay nhé.
Nguyên liệu không thể thiếu để làm món củ cải trắng kho đường chay
Củ cải là một trong những “thực phẩm vàng” trong y học cũng như trong đời sống. Các nhà khoa học đã chứng minh đây là một trong những thực phẩm bổ và tốt cho sức khỏe mà trong mâm cơm gia đình nên bổ sung thường xuyên. Hãy cùng tìm hiểu một trong những món ngon được nhiều gia đình lựa chọn hiện nay “củ cải trắng kho đường chay”
Nguyên liệu để làm món củ cải kho đường chay
- Củ cải 500gr
- Nấm đông cô 100gr
- Ớt sừng cắt sợi 10gr
- Hành 5 gr
- Gừng 5 gr
- Dầu mè 1 muỗng cà phê
- Nước tương 2 muỗng canh
- Đường 1 muỗng cà phê
- Hạt nêm chay 1 muỗng cà phê
- Dầu ăn 1 muỗng canh
Cách làm món củ cải kho đường chay
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Củ cải rửa sạch, nạo vỏ và tiến hành thái khúc. Khúc tròn hay khúc vuông thì tùy thuộc vào sở thích của người chế biến.
Củ cải trắng thái nhỏ theo lát
- Nấm đông cô là nguyên liệu đi kèm mà bạn có thể cho khi chế biến món ăn này. Nấm cần cắt phần gốc, cắt đôi hay cắt nhỏ tùy thuộc vào người nấu, sau đây ngâm trong nước nóng khoảng 10 phút.
- Hành đập dập, băm nhỏ
- Gừng băm nhỏ
Bước 2: Chế biến
- Bạn bắc chảo lên bếp, cho dầu và hành, gừng vào phi thơm. Sau đó bạn cho lần lượt củ cải và nấm đông cô vào xào đều tay.
Bước 3: Kho củ cải
- Sau khi xào củ cải và nấm đã dậy mùi, bạn cho thêm ít nước tương, đường cháy, hạt nêm, tiêu, một ít nước vào để kho.
- Đậy nắp nồi lại kho trên nền nhiệt lửa nhỏ đến lúc nước gần cạn thì thôi.
Cách dùng
- Củ cải chế biến với đường sau khi hoàn thiện có mùi thơm ngậy, củ cải mềm ngọt thấm vị vừa ăn, nấm giòn ngọt thật là hấp dẫn.
- Cải chín vớt ra đĩa trắng trang trí thêm ít ớt cho món ăn thêm sinh động và hấp dẫn.
Mách nhỏ khi chế biến món củ cải kho đường chay
- Củ cải được xem là nhân sâm mùa đông, trong một gr của cải trắng chứa rất nhiều chất bổ cho cơ thể: protid, glucid, vitamin B1, vitamin B2, vitamin C…
- Kinh nghiệm chọn cải đó là bạn nên chọn những củ non, trắng, võ nhẵn, thân củ thon dài
- Cuống cải phải còn tươi, tránh bị dập, thối.
- Không nên chọn cải đã mềm vì nó đã bị héo
- Để sợi nấm giữ được độ giòn bạn nên trần nấm qua nước sôi trước khi chế biến món ăn.
Thành quả của món củ cải trắng kho chay vô cùng hấp dẫn
Hy vọng với những thông tin bạn đã bỏ túi được cho mình kinh nghiệm làm món củ cải kho đường chay. Còn chần chờ gì nữa mà không lao ngay vào bếp và thực hiện món ăn nhiều dưỡng chất này cho gia đình và người thân thôi nào. Chúc các bạn thành công với món ăn này nhé.
Rau củ -