Top 10 món chè chay dễ làm, giải nhiệt mùa hè hiệu quả

Trong những ngày hè nóng nực, không gì tuyệt vời hơn khi chúng ta được thưởng thức một món chè chay mát lạnh mà thanh đạm. Sau đây là top 10 món chè chay ngon miệng, dễ làm cùng hướng dẫn chi tiết để bạn thực hiện.

 

Mục lục bài viết

Top 10 món chè chay – chè tàu hủ đường thốt nốt

Dành cho các tín đồ mê mệt vị ngọt ngào của đường thốt nốt, món chè tàu hủ đường thốt nốt thanh mát, giải nhiệt và đặc biệt là rất dễ thực hiện. 

Nguyên liệu

Đậu nành: 400 gam

Đường thốt nốt: 100 gam

Gừng tươi: 2 củ

Nước cốt dừa: 2 Chén

Bột gạo: 6 muỗng cà phê

Đường nho: 2 muỗng cà phê

Các bước thực hiện

Đậu nành ngâm qua đêm sau đó bóc sạch vỏ. Rửa sạch, để ráo nước sau đó đem xay và lọc lấy nước.

Cho bột gạo và đường nho vào nước đậu nành đã lọc và khuấy đều. 

Nấu sôi hỗn hợp nước trên, sau đó để nguội trong vòng 2 tiếng để tàu hủ được đông đặc. 

Cho gừng thái lát, nước đường thốt nốt và nước cốt dừa vào cùng tàu hũ.

Cuối cùng là thưởng thức món chè đường thốt nốt ngọt ngào kết hợp tàu hũ thơm bùi béo ngậy.

top-10-mon-che-chay

Món chè đậu hũ đường thốt nốt

Top 10 món chè chay – chè hạt sen long nhãn 

Chè sen hạt long nhãn là một trong top 10 món chè chay truyền thống không chỉ phổ biến trong từng gia đình mà còn chinh phục cả giới quý tộc vua chúa thời xưa. Với nguyên liệu dễ tìm và cách thực hiện đơn giản, bạn sẽ có ngay bát chè long nhãn mát lạnh thơm ngon chỉ trong 20 phút. 

Nguyên liệu

Long nhãn khô: 100 gam

Hạt sen khô: 300 gam

Đường phèn: 200 gam

Lá dứa: 1 nhánh

Nước: 1 lít

Các bước thực hiện

Rửa sạch long nhãn bằng nước ấm. Bóc vỏ hạt sen và loại bỏ tâm sen. Lá dứa rửa sạch để ráo nước.

Cho hạt sen cùng 1 lít nước vào nồi nấu lên. Nấu cho tới khi bạn thấy hạt sen đã chín mềm thì tiếp tục cho long nhãn và lá dứa vào nấu thêm khoảng 5 phút

Cho đường phèn vào để chè thơm ngọt và nấu thêm khoảng 10 phút. Cuối cùng là tắt bếp và thưởng thức món chè sen long nhãn thơm bùi và ngọt ngào.

top-10-mon-che-chay

Món chè hạt sen long nhãn

Top 10 món chè chay – chè trôi nước khoai ngọt

“Thân em vừa trắng lại vừa tròn”, nghe câu thơ của nhà thơ Hồ Xuân Hương là lại nhớ ngay đến món bánh trôi nước ngọt ngào mềm dẻo. Để món chè thêm chút biến tấu, công thức sau đây sử dụng khoai lang thay thế cho bột nếp quen thuộc.

Nguyên liệu 

Khoai lang: 3 Củ

Đậu phộng: 50 gam

Mè trắng: 95 gam

Bột năng: 100 gam

Dừa nạo: 60 gam

Gừng: 1/3 Củ

Muối: 1/4 muỗng cà phê

Đường nâu: 30 gamĐường trắng: 2 Muỗng canh

Nước: 100 ml

Các bước thực hiện

Chuẩn bị vỏ bánh: Khoai lang nạo vỏ, rửa sạch rồi cắt thành từng khúc nhỏ. Đem khoai hấp cách thủy trong khoảng 15-20 phút rồi xay nhuyễn. Cho bột năng và một ít đường trắng vào trộn đều cùng khoai đã xay nhuyễn. Tiếp tục nhào nặn hỗn hợp này cho đến khi bột thành một khối mềm dẻo sau đó bọc wrap để bột không bị khô.

Chuẩn bị nhân bánh: Lạc và vừng đem xay nhỏ. Cho dừa nạo, đường nâu và muối vào trộn đều. Đem nấu hỗn hợp trên cho đến khi đường chảy ra thì tắt bếp.

Làm bánh: Cắt khối bột khoai thành các phần nhỏ. Ấn từng phần cho phẳng dẹt rồi cho nhân đã chuẩn bị vào, bao lại thành từng viên tròn. Sau đó, rắc bột năng lên đĩa và lăn từng viên bánh qua bột năng. 

Làm nước: Cho đường trắng gừng thái chỉ, đường trắng cùng 100ml và đun sôi. Thả các viên bánh đã chuẩn bị vào và tiếp tục đun trong khoảng 10 phút. Đến khi viên bánh chín và nổi lên thì tắt bếp.

Cuối cùng, múc chè ra bát, trang trí thêm mấy sợi gừng và cùng thưởng thức thôi.

top-10-mon-che-chay

Chè khoai môn

Top 10 món chè chay – chè nha đam táo đỏ nhãn nhục

Trong top 10 món chè chay giải nhiệt mùa hè, chè nha đam táo đỏ nhãn nhục được yêu thích bởi vị ngọt thanh mát, thơm ngon và ăn hoài không thấy ngán. Vào bếp thực hiện để có món chè giải nhiệt “cực gây nghiện” cho cả gia đình nhé.

Nguyên liệu (cho 4 người)

Nha đam: 300 gam

Nhãn nhục: 50 gam

Táo đỏ: 50 gam

Đường phèn: 150 gam

Nước: 900 ml

Các bước thực hiện

Nha đam đem gọt vỏ, rửa sạch sau đó cắt thành miếng vừa ăn.

Cho đường phèn, táo đỏ cùng 900ml nước vào nồi. Nấu cho đến khi đường tan thì cho nha đam vào đun thêm 5 phút.

Tiếp tục bỏ nhãn nhục vào nồi và nấu thêm 5 phút nữa. 

Cuối cùng, nêm nếm thêm đường cho vừa khẩu vị và thưởng thức món chè tuyệt vời này.

Top 10 món chè chay – Chè bột sắn trái thơm (dứa)

Hương vị ngọt mát của chè bột sắn trái thơm làm nhiều người say mê trong những ngày hè. Thực hiện ngay các bước sau đâu để có một bát chè thơm ngon giải nhiệt nắng nóng.

Nguyên liệu

Bột sắn: 8 muỗng cà phê

Dứa

Bột gạo lức rang: 8 muỗng cà phê

Đường đỏ: 1,5 muỗng cà phê

Nước: 800 ml

Các bước thực hiện

Cho bột sắn vào nước và nấu lên. Vừa nấu vừa khuất cho đến khi nước sánh đặc thì tắt bếp.

Tiếp tục cho bột gạo lức vào khuấy đều hỗn hợp trên.

Cho hỗn hợp trên vào bát. Dứa thái hạt lựu rồi cho vào bát. Rắc đường đỏ lên trên cùng và thưởng thức. Chè bột sắn trái thơm có thể ăn nóng hoặc ăn lạnh tùy khẩu vị. 

Top 10 món chè chay – chè đậu đỏ nấu bí ngô 

Chè đậu đỏ nấu bí ngô có màu sắc hấp dẫn, vị ngọt thanh dễ ăn, nguyên liệu dễ dễ tìm và các bước dễ thực hiện. Mạnh dạn trổ tài nấu món chè này để đãi gia đình ngày hè bạn nhé.

Nguyên liệu 

Bí ngô (bí đỏ): 100 gam

Đậu đỏ: 200 gam

Bột năng: 100 gam

Đường: 500 gam

Các bước thực hiện

Bí ngô gọt bỏ vỏ, rửa sạch rồi cắt thành khúc nhỏ. Đem bí ngô hấp chín rồi xay nhuyễn. Trộn đều bí ngô cùng bột năng rồi vo tròn thành từng viên bi nhỏ.

Chuẩn bị nồi nước đun sôi rồi luộc các viên bí ngô. Khi các viên bi đã chín, múc ra thả nhanh vào bát nước lạnh rồi vớt ra ngay.

Ngâm đậu đỏ khoảng 5 tiếng cho đến khi đậu mềm. Rửa sạch để ráo nước rồi cho vào nồi nấu khoảng 20 phút. Khi đậu đã chín mềm (đậu chìm xuống) thì giảm lửa. Tiếp tục cho đường phèn vào, khuấy đều tay và nấu thêm trong khoảng 15 phút.

Cho hỗn hợp chè cùng các viên bí ngô vào bát và thưởng thức. 

top-10-mon-che-chay

Chè đậu đỏ nấu bí ngô

Top 10 món chè chay – chè vừng đen (Chè mè đen)

Thêm một món dân dã lọt top 10 món chè chay được các thực khách yêu thích. Chè vừng đen (hay còn gọi là mè đen) có vị thơm bùi hấp dẫn, thanh mát và rất bổ dưỡng trong ngày hè.

Nguyên liệu 

Vừng đen: 400 gam

Bột nếp: 200g

Đường thô vàng: 6 muỗng đường

Nước

Các bước thực hiện

Hạt vừng đen nhặt sạch. Bắc chảo rang vừng cho thơm. Sau đó dùng máy xay vừng  thành bột mịn.

Bột nếp bắc chảo rang lửa nhỏ, đảo đều tay cho đến khi bột vàng và thơm thì tắt bếp.

Trộn vừng đen đã xay cùng bột nếp. Dùng rây để lọc được hỗn hợp bột mịn nhất. Cho đường theo khẩu vị rồi trộn đều lên thành hỗn hợp vừng – bột nếp – mè đen. Phần bột này có thể cho vào lọ đậy kín và ăn dần rất tiện lợi.

Cho 1–2 thìa hỗn hợp trên vào bát. Bạn có thể thêm sữa, dừa nạo hoặc đậu phộng tùy khẩu vị. Cho nước sôi vào bát và khuấy đều cho đến khi bột quánh lại là có thể thưởng thức được rồi. 

top-10-mon-che-chay

Chè mè đen

Top 10 món chè chay – Chè khoai môn nước cốt dừa 

Chè khoai môn nước cốt dừa có vị ngọt đậm đà của cốt dừa, vị thơm bùi dẻo dẻo của khoai môn rất thích hợp làm món tráng miệng giải khát cho mùa hè. 

Nguyên liệu

Khoai môn: 200 gam

Gạo nếp: 100 gam

Dừa nạo: 300 gam

Bột năng: 1 muỗng canh

Lá dứa: 10 Lá

Muối: 1/4 muỗng cà phê

Đường trắng: 50 gam

Nước: 1/2 Chén

Các bước thực hiện

Chuẩn nguyên liệu: Khoai môi bỏ vỏ, rửa sạch và xắt miếng vừa ăn. Gạo nếp vo sạch để ráo nước. Lá dứa rửa sạch, cắt khúc ngắn rồi cột lại thành bó. Dừa nạo cho vào ½ chén nước ấm rồi vắt lấy nước cốt và để riêng. Tiếp tục cho thêm khoảng 2 chén nước vào để làm nước dão dừa.

Nấu nước cốt dừa: Cho bột năng vào nước dão dừa đã chuẩn bị. Đun sôi rồi cho đường và muối vào khuấy đều. Khi đường và muối đã tan thì tiếp tục cho nước cốt dừa và thả thêm ít lá dứa để tăng hương vị.

Nấu chè khoai môn: Khoai môn đem hấp cho đến khi chín kỹ. Gạo nếp đem nấu cho đến khi gần chín thì cho khoai môn vào. Tiếp tục nấu nhừ đến khi khoai và nếp chín hẳn. Cho nước cốt dừa đã nấu vào và trộn đều cho đến khi chè hơi nhão thì tắt bếp. 

Thưởng thức: Múc chè ra bát, rưới thêm nước cốt dừa hoặc cho thêm đậu phộng dừa khô lên trên. Cuối cùng là thưởng thức vị ngọt ngọt, bùi bùi béo béo của món chè khoai môn nước cốt dừa này thôi. 

top-10-mon-che-chay

Chè khoai môn nước cốt dừa 

Top 10 món chè chay – Chè đậu đỏ thạch sương sáo

Chè làm từ các loại đậu thường có vị thơm bùi và tính mát rất thích hợp với thời tiết mùa hè. Đặc biệt, đậu đỏ kết hợp cùng thạch sương sáo càng có hương vị thơm ngon hấp dẫn hơn. Thử làm ngay món chè đậu đỏ sương sáo này cho gia đình bạn nhé. 

Nguyên liệu 

Đậu đỏ: 200 gam

Bột sương sáo: 50 gam

Bột năng: 100 gam

Củ năng: 200 gam

Lá dứa: 5 Lá

Sữa tươi không đường: 220 ml

Sữa đặc: 50 gam

Nước cốt dừa: 100 ml

Nước: 4 lít

Đường phèn: 200 gam

Đường trắng: 120 gam

Các bước thực hiện

Chè đậu đỏ: Ngâm đậu đỏ trong 8 tiếng sau đó rửa sạch để ráo nước. Đem đậu nấu cùng 2 lít nước trong khoảng 90 phút cho đến khi chín mềm. Cho lửa nhỏ, bỏ tiếp đường phèn và lá dứa vào nấu thêm 30 phút để đậu ngấm đường

– Thạch sương sáo: Cho bột sương sáo, đường trắng vào đun sôi cùng 1 lít nước. Tắt bếp trong khoảng 10 phút sau đó tiếp tục nấu sôi cho đến khi hỗn hợp này sệt lại. Khuấy đều trong khoảng 5 phút rồi tắt bếp. Đổ thạch vào khuôn và để nguội cho đến khi thạch đông lại. 

Thạch củ năng: Củ năng gọt vỏ, rửa sạch rồi cắt thành hạt lựu. Cho bột năng vào trộn đều cho bám đều vào các hạt lựu củ năng. Dùng rây lọc để lọc bỏ phần bột dư thừa. Cho củ năng vào nồi nước và đun sôi trong vòng 2 phút. Khi thạch lựu đã nổi lên mặt nước thì vớt ra thả vào tô nước lạnh để hạt không bị dính vào nhau.

Sữa dừa: Cho sữa tươi không đường, nước cốt dừa và sữa đặc trộn đều với nhau. Đun sôi hỗn hợp này rồi để nguội.

Thưởng thức: Trước tiên, cho đá bào vào bát. Lần lượt cho đậu đỏ, thạch sương sáo, thạch củ năng vào bát. Rưới sữa dừa lên trên và thưởng thức món chè thơm ngon, mát lạnh này. 

Chè đậu đỏ thạch sương sáo

Top 10 món chè chay – chè kiểm

Chè kiểm thuộc top 10 món chè chay phổ biến nhất ở miền Tây vào những ngày rằm. Với vị ngọt thanh và thơm bùi, món chè này dần chinh phục mọi gia đình khắp mọi miền.

Nguyên liệu

Bí đỏ: 100 gam

Khoai lang: 100 gam

Khoai môn: 100 gam

Hạt sen tươi: 50 gam

Đậu phộng: 50 gam

Nấm mèo: 50 gam

Mít: 50 gam

Lá dứa: 1 nhánh

Bột khoai: 20 gam

Bột năng pha loãng: 50 ml

Nước cốt dừa: 200 ml

Nước dão dừa: 1 lít

Đường phèn: 100 gam

Muối: 1 muỗng cà phê

Các bước thực hiện

Đậu phộng ngâm qua đêm, rửa sạch để ráo nước. Luộc đậu phộng với nước đun sôi trong khoảng 1 tiếng. Hạt sen bóc vỏ, bỏ tâm sen và rửa sạch. Luộc hạt sen trong khoảng 3 phút. Vớt đậu phộng và hạt sen ra để riêng. 

Tương tự, bí đỏ, khoai lang và khoai môn gọt vỏ, rửa sạch và cắt thành miếng vuông vừa ăn. Nấm mèo rửa sạch cắt sợi nhỏ. Mít làm sạch và cắt nhỏ.

Ngâm bột bánh và bột khoai trong nước khoảng 15 phút rồi nhúng sơ vào nước sôi để giảm bớt vị chua.

Bắc nồi lên, cho một lít nước dão dừa, 1 nhánh lá dứa và 1 lít nước vào đun sôi. Sau đó cho khoai lang, khoai môn và bí đỏ đã cắt miếng vào nấu khoảng 20 phút cho đến khi chín mềm. Tiếp tục cho hạt sen, đậu phộng, nấm mèo cùng bột báng và bột khoai vào khuấy đều. Cho thêm đường phèn, muối vào và nấu sôi thêm lần nữa. Tiếp tục cho nước cốt dừa và bột năng pha loãng vào khuấy đều cho đến khi chè sệt lại. Nấu thêm 3 phút cho chè sôi lần nữa rồi cho mít vào và tắt bếp.

Chè kiểm

Hy vọng với gợi ý top 10 món chè chay dễ làm trên đây, bạn đã có thêm ý tưởng để thực hiện những món tráng miệng thơm ngon, bổ dưỡng và giải nhiệt cho gia đình trong mùa hè này.

Click to rate this post!

[Total: 1 Average: 5]

Món chè -