Top 10 Món điểm tâm chay dễ thực hiện vào bữa sáng hàng ngày
Top 10 Món điểm tâm chay dễ dàng thực hiện vào buổi sáng. thơm ngon, dễ thực hiện tại nhà, để bô sung năng lượng cho ngày mới.
Mục lục bài viết
Top 10 Món điểm tâm chay – Hủ tiếu chay
Hủ tiếu chay là món chay để ăn điểm tâm vào bữa sáng, vừa bổ dưỡng, thơm ngon lại dễ chế biến.
Nguyên liệu
Hủ tiếu
Củ sắn
Nấm rơm
Chả chay
Cà rốt
Cải thảo
Hành baro
Cần tây
Giá đỗ
Hẹ
Gia vị: Nước tương, muối, tiêu, bột ngọt
Cách làm
Hủ tiếu chần qua nước nóng
Củ đậu lột vỏ, thái sợi
Cải thảo cắt mỏng
Cà rốt cắt lát mỏng
Nấm rơm cắt gốc, rửa sạch, cắt đôi
Hành baro cắt khúc 2cm, cần tây làm sạch cắt khúc
Chả chay cắt mỏng
Giá rửa sạch, để ráo
Hẹ cắt khúc 3cm
Bắc nồi nước 3 lít lên bếp, cho củ sắn vào hầm 30 phút, vớt củ sắn ra
Phi thơm hành baro
Bắc chảo lên bếp, cho vào một ít dầu, xào nấm rơm nêm muối và tiêu
Cho nấm rơm và cà rốt vào nồi nước dùng, nấu đến khi gần chín, thì cho cải thảo vào nấu chín
Cuối cùng, bạn nêm bột ngọt, đường, muối nước tương cho vừa khẩu vị
Khi ăn, bạn cho hủ tiếu vào tô, cho thêm giá, hành baro phi rồi rưới nước dùng, có thể cho thêm chanh, ớt (tùy khẩu vị từng người).
Top 10 Món điểm tâm chay – Canh rong biển hạt sen
Rong biển và hạt sen đều là những thực phẩm tốt cho sức khỏe. Khi kết hợp 2 nguyên liệu này lại với nhau, bạn sẽ có được một món ăn thơm ngon, bổ sung năng lượng cho ngày mới.
Nguyên liệu
Rong biển khô:
Hạt sen
Nấm rơm
Gừng củ
Gia vị: Nước tương, muối, hạt tiêu, bột ngọt
Cách làm
Rong biển ngâm nước cho đến khi nở to, rồi cắt nhỏ và để ráo nước
Nấm rơm cắt gốc, rửa sạch rồi cắt đôi để ráo nước
Gừng nạo vỏ đập dập
Bạn bắc nồi nước 0,5 lít lên bếp, cho gừng và hạt sen vào hầm
Đến khi hạt sen chín, bạn cho nấm rơm và rong biển vào nấu chín
Cuối cùng, bạn nêm gia vị gồm nước tương, muối, hạt tiêu, bột ngọt sao cho vừa ăn
Top 10 Món điểm tâm chay – Canh nấm hạt sen
Canh nấm hạt sen có vị thanh, mát, phù hợp cho bữa sáng mỗi ngày. Món ăn này sẽ ngon nhất khi ăn cùng cơm nóng.
Nguyên liệu
Hạt sen
Nấm đông cô tươi
Nấm linh chi
Cà rốt
Đậu hũ non
Ngò rí
Gia vị: Hạt tiêu, hạt nêm chay, bột ngọt
Cách làm:
Làm sạch các loại nấm, rửa sạch rồi để ráo nước
Cà rốt cách thành khoanh tròn
Đậu hũ non cắt thành miếng vừa ăn
Bắc nồi nước 0,5 lit lên bếp, cho hạt sen vào hầm chín, rồi cho nấm, cà rốt và nấu chín
Cuối cùng, bạn cho đậu hũ non và các gia vị vào nêm vừa miệng
Khi ăn, bạn múc canh ra tô rồi cho ngò rí trang trí
Top 10 Món điểm tâm chay – Bánh mì chay
Bánh mì là món ăn sáng quen thuộc của người Việt Nam. Nếu bạn là người ăn chay thì vẫn có một phiên bản bánh mì chay dành riêng cho bạn.
Nguyên liệu
Bánh mì
Dưa chuột
Cà chua
Chả chay
Cách làm
Cà chua cắt khoanh tròn
Chả chay cắt lát mỏng
Dưa chuột cắt khúc vừa ăn
Khi ăn rạch đôi bánh mì, cho tất cả nguyên liệu vào rồi kẹp bánh mì lại vừa thưởng thức. Bạn có thể cho thêm tương ớt, tương cà chua, sốt mayonnaise tùy sở thích.
Top 10 Món điểm tâm chay – Bún chua chay
Hương vị của bún chua kết hợp với cùng các loại rau sống, mang đến hương vị tuyệt vời vào bữa sáng.
Nguyên liệu
Bún tươi
Hoa chuối bào
Giá đỗ
Rau sống
Đậu hũ tươi
Rau sống, cà chua, chanh, ớt, dứa, hành lá, củ cải
Gia vị: hạt nêm chay, muối, hạt tiêu, bột ngọt
Cách làm
Đậu phụ cắt miếng vừa ăn, chiên ngập dầu đến khi vàng đều
Dứa cắt lát mỏng, củ cải cắt khúc
Cà chua bổ cau
Rau sống, hoa chuối rửa sạch để ráo nước cho ra đĩa
Bún trụng qua nước sôi, vớt ra rổ để ráo
Bắc nồi lên bếp, cho dầu ăn và hành củ băm nhỏ vào phi thơm, rồi bạn cho thêm củ cải, cà chua vào đảo đều đến khi cà chua chín mềm rồi cho nước vào đun sôi.
Tiếp đến, bạn chô dứa, đậu hũ vào nấu chín và nêm các gia vị cho vừa miệng rồi tiếp tục nấu sôi 15 phút.
Khi ăn bạn cho bún vào tô, múc củ cải, đậu hũ vào bát rồi chan nước dùng lên
trên, có thể cho thêm chanh, ớt và ăn cùng với rau sống
Top 10 Món điểm tâm chay – Bánh bao chay
Nhân bánh bao chay sẽ được làm từ các loại rau củ bọc ngoài là vỏ bánh bao truyền thống.
Nguyên liệu
Vỏ bánh bao: bột mì, bột nở, sữa tươi có đường, dầu ăn, đương.
Nhân bánh bao: Nấm rơm, đậu hũ, cải thảo, hành lá
Cách làm
Nhồi phần bột và sữa tươi, bột nở cho đều và để bột nghỉ trong một tiếng
Cắt nhỏ rau củ, đậu hũ và xào chín
Chia bột thành từng phần bằng nhau và bọc nhân phía trong để làm bánh bao
Khi ăn, bạn hấp chín bánh bao và có thể thưởng thức cùng xì dầu, tương ớt
Bánh bột lọc chay
Loại bánh này được làm làm từ bột năng, đậu xanh và nước đường.
Nguyên liệu
Đậu xanh
Bột năng
Đường trắng
Cách làm
Nấu nước đường theo tỉ lệ: 100gr đường, 100ml nước lọc
Đậu xanh ngâm nước lạnh 1 tiếng, hấp chín, tán nhuyễn rồi xào đậu bằng chảo chống dính với nước đường, để nguội và vo viên tròn.
Cho nước nóng vào tô bột năng, cho từ từ rồi lấy muỗng đảo đều, đến khi bớt nguội thì bạn dùng tay nhào nhuyễn
Rắc bột khô vào tay, vo thành từng viên tròn bằng nhau, ấn dẹt và cho nhân đậu xanh vào giữa rồi vo tròn lại, làm như vậy đến khi hết bột
Khi ăn, bạn nấu nước sôi, đặt vỉ hấp rồi cho bánh vào hấp trong 15 phút
Top 10 Món điểm tâm chay – Cơm rang kim chi
rang kim chi Hàn Quốc có đủ vị cay, mặn, ngọt, cung cấp đủ năng lượng cho một ngày mới.
Nguyên liệu
Cơm nguội
Hành khô, tỏi khô
Kim chi cải thảo
Vừng trắng rang chín
Đầu hành thái nhỏ
Gia vị: dầu ăn, xì dầu, dầu hào
Cách làm
Đánh tơi cơm để tránh bị vón cục khi rang
Kim chi vắt nước rồi thái nhỏ
Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn rồi phi thơm hành tỏi rồi cho cơm vào đảo đều 4 phút.
Cho kim chi vào đảo đều với cơm đến khi hạt cơm khô thì cho dầu mè, dầu hào, xì dầu và đầu hành vào đảo đều, tắt bếp và thưởng thức.
Top 10 Món điểm tâm chay – Miến trộn chay
Miến trộn chay là sự kết hợp của miến, các loại rau củ và nước sốt đậm đà
Nguyên liệu
Miến dong
Cải bó xôi
Cà rốt
Nấm mèo khô
Gia vị: Nước tương, dầu mè, hạt nêm, vừng rang
Chế biến
Cải bó xôi làm sạch, cắt thành 3 khúc bằng nhau
Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, bào sợi
Nấm mèo ngâm 30 phút rồi rửa sạch, bỏ chân, cắt sợi
Miến dong luộc với nước nóng rồi rửa nước lạnh nhiều lần.
Bắc chảo lên bếp, cho một ít dầu ăn vào xào nấm, nêm gia vị rồi cho ra đĩa, làm lần lượt với cà rốt và nấm mèo, cải bó xôi
Làm nước trộn: cho xì dầu, dầu mè, nước tương, hạt nêm, nước lọc, khuấy đều rồi bắc lên bếp nấu sôi, để nguội
Khi ăn, bạn cho các nguyên liệu vào đĩa, rưới nước sốt, trộn đều và rắc vừng rang lên trên
Top 10 Món điểm tâm chay – Salad cải mầm
Salad là món ăn sáng thơm ngon, nhiều rau xanh và nấm, kết hợp với sốt trộn thơm ngon.
Nguyên liệu
Rau cải mầm
Bắp cải tím
Cà rốt
Cà chua bi
Chả chay
Đậu phụ
Nấm rơm
Gia vị: mayonnaise, dầu olive, giấm táo, tiêu, ớt, tỏi
Cách làm
Rau cải mầm, cà chua bi rửa sạch, để ráo
Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, bào sợi
Nấm rơm cắt gốc, cắt đôi, ngâm nước muối loãng rồi rửa sạch
Chả chay cắt miếng vừa ăn
Đậu phụ cắt miếng vừa ăn, áp chảo rồi cho nấm rơm, chả chay vào xào chín
Làm nước sốt: trộn đều ớt tỏi phi mayonnaise, đường, dấm táo, tiêu
Khi ăn, bạn cho tất cả nguyên liệu vào tô rồi rưới nước sốt lên và trộn đều
Trên đây là top 10 món điểm tâm chay ngon miệng, dễ làm vào buổi sáng. Các bạn hãy bổ sung thêm vào thực đơn hàng ngày của gia đình mình nhé.