Bật mí cách ngâm rượu sâm cau khô chuẩn không cần chỉnh

Rượu sâm cau là một thức uống mà cánh mày râu rất yêu thích. Vậy cách ngâm rượu sâm cau có khó không? Cùng tìm hiểu nhé.
Rượu sâm cau là sản phẩm được làm từ rễ của cây sâm cu. Đây là một loại thảo dược rất quý giá trong y học, đặc biệt là cải thiện tăng cường sinh lý nam giới. Dưới đây là một số thông tin và cách ngâm rượu ngâm sâm cau khô chuẩn mà Nông sản khô muốn giới thiệu đến bạn đọc!

Mục lục bài viết

1. Cây sâm cau là gì?

Sâm cau là loại thảo dược quý thuộc thân thảo. Chúng là cũng thuộc nông sản khô, sinh trưởng và phát triển lâu năm. Sâm cau có nhiều cái tên gọi khác như sâm đỏ, ngải cau, tiên mao, và có tên khoa học là Curculigo orchioides thuộc họ Hypoxidaceae. Đó là loài cây phổ biến được nhiều nhà Y học nghiên cứu làm thuốc chữa bệnh. Vì vậy nhiều người tìm kiếm cách ngâm rượu sâm cau khô nhằm cải thiện sinh lý.
Dù sâm cau là một loại thảo dược rất quý, tuy vậy chúng ta không nên dùng quá nhiều. Dùng sâm cau quá liều có thể gây ra một số tác dụng phụ như: buồn nôn, đau đầu, nôn mửa,…
Một số người không nên sử dụng sâm cau: phụ nữ có thai và cho con bú. Những người bị bệnh huyết áp cao, gan, tim mạch và thân cần phải tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi dùng sâm cau.

2. Một số tác dụng của sâm cau

2.1 Cải thiện sinh lý, bổ thận tráng dương
Một số nghiên cứu cho thấy sâm cau ngâm rượu có tác dụng tăng cường sinh lý ở nam giới và khả năng bổ thận. Trong cây sâm cau, có chứa một nhóm chất được gọi là
Có nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng Sâm cau ngâm rượu có khả năng tăng cường sinh lý ở nam giới và có tác dụng bổ thận. Trong Sâm cau, chứa một nhóm chất gọi là Cycloartan Triterpen Saponin. Chất này có khả năng kích thích sản xuất testosterone trong nam giới. Bên cạnh đó, rượu ngâm sâm cau còn chứa một số chất có tác dụng làm thư giãn cơ và tăng cường hoạt động tinh hoàn.
Ở nam giới, vấn đề yếu sinh lý sẽ có thể được giải quyết bằng cách uống rượu sâm cau.
Đặc biệt, rượu sâm cau khô còn hỗ trợ kích thích khả năng ham muốn tình dục cực tốt. Thời gian trong quan hệ, tần suất và sinh tinh tăng gấp 2 lần nhờ chứa một lượng lớn Curculiginis A trong rễ của sâm cau.

Chất Cycloartan Triterpen Saponin có ở trong cây sâm cau có khả năng kích thích hoạt động của nhóm tế bào Leydig trong bộ phận tinh hoàn. Tinh hoàn là nơi sản xuất hormone Testosterone, khi lượng Testosterone được sản xuất nhiều hơn. Hoạt động của tinh trùng cũng được trở nên ổn định và hiệu quả.
Vì thế việc sử dụng sâm cau ngâm rượu được xem chính là giải pháp rất hữu ích nhằm giúp nam giới lấy lại sự tự tin và năng lượng trong hoạt động tình dục.

2.2 Cải thiện, hỗ trợ giảm đau nhức xương khớp, bổ gân cốt
Sâm cau ngâm rượu còn chứa các hợp chất có tính chất chống viêm và giảm đau. Từ đó giúp giảm các triệu chứng đau nhức xương khớp và bổ gân cốt. Việc này có thể đồng thời cải thiện chất lượng cuộc sống của những người mắc bệnh liên quan đến xương khớp như viêm khớp, thoái hóa xương khớp,…

3. Hướng dẫn cách ngâm rượu sâm cau khô

3.1 Chuẩn bị nguyên liệu
Sâm cau là loại cỏ có chiều cao tầm khoảng 35-40 cm, lá có thể dài 15cm. Nhìn trông gần giống với lá cau và hoa có màu vàng.
Cây sâm cau tính ấm, vị cay được quy vào 2 kinh tỳ và thân nên thường được dùng để ngâm rượu giúp bổ thận, tráng dương. Hoặc tăng cường sinh lực, điều trị các chứng tê thấp hiệu quả.
Để đảm bảo chất lượng của rượu sâm cau, công đoạn chuẩn bị nguyên liệu rất quan trọng.
Việc đầu tiên bạn cần chuẩn bị đầy đủ một số nguyên liệu sau:
Bình rượu: Phụ thuộc vào khối lượng sâm cau bạn mua bao nhiêu. Thường 1kg sâm cau khô tương ứng với 4 lít rượu trắng.
Chọn sâm cau: Chúng ta cần chọn những củ dài, to và không có dấu hiệu sâu bệnh hoặc thối giữa
Chọn rượu: Cần lựa loại rượu khoảng 40 – 45 độ.
3.2 Các bước tiến hành
Bước 1: Việc đầu tiên bạn cần rửa sạch sâm cau rửa sạch bằng nước. Chúng ta cần chú ý loại bỏ hết lớp đất bám bên ngoài ở những vị trí khó rửa. Tiếp đó ngâm sâm cau trong nước khoảng 30 phút rồi vớt ra để cho thật ráo nước.
Bước 2: Sâm cau là loại thảo dược có độc tính nên bạn cần khử độc bằng cách ngâm với nước vo gạo 3 lần. Lần 1, 2 bạn ngâm trong khoảng 1 giờ đồng hồ. Lần 3 bạn ngâm qua đêm từ 8-10 tiếng.
Bước 3: Tiếp đó, đến công đoạn sắp xếp sâm cau vào bình đã được tráng sơ qua rượu. Nếu bạn ngâm khoảng 1kg sâm cau tươi thì cần dùng 3-4 lít rượu nếp. Cuối cùng bạn đổ rượu nếp khoảng 40-45 độ đổ ngập sâm cau và đậy kín nắp.

4. Cách bảo quản rượu sâm cau khô

Bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát: Rượu sâm cau nên được bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp.
Bảo quản ở nhiệt độ phòng: Rượu sâm cau không cần bảo quản ở nhiệt độ thấp. Nhiệt độ phòng là phù hợp nhất để bảo quản rượu sâm cau.
Đậy kín nắp: Để tránh rượu bị bay hơi và giảm chất lượng, cần đậy kín nắp bình rượu sau khi sử dụng.
Không nên bảo quản rượu trong tủ lạnh: Nhiệt độ trong tủ lạnh quá thấp có thể làm giảm tác dụng của rượu sâm cau.
Thời hạn sử dụng của rượu sâm cau: Rượu sâm cau có thời hạn sử dụng khoảng 2 năm kể từ ngày ngâm. Tuy nhiên, rượu sâm cau càng để lâu càng ngon và có tác dụng tốt hơn.
Dưới đây là một số thông tin và rượu sâm cau mà Nông sản khô muốn chia sẻ tới bạn đọc. Hy vọng với hướng dẫn cách ngâm rượu sâm cau khô chuẩn, các bạn sẽ thực hiện thành công. Các bạn có thể tham khảo thêm nhiều sản phẩm thực phẩm khô khác tại đây

Click to rate this post!

[Total: 1 Average: 5]

Cẩm nang - Tags: