Cách làm Bánh nếp chay hấp dẫn, đơn giản tại nhà
Nếu ai thích ăn đồ nếp nhưng sợ bị ngấy hoặc sợ tăng cân thì bánh nếp chay được xếp vào thực đơn món bánh khoái khẩu lắm đó. Với màu trắng ngần, dẻo thơm có lẽ chỉ cần nhìn thôi món ăn này đã trở nên hấp dẫn với nhiều người rồi. Vậy cách thực hiện ra sao chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu bài viết dưới đây nhé.
Mục lục bài viết
Nguyên liệu chế biến
- Bột nếp: 300g
- Đường: 100g
- Nước nóng: 100ml
- Nguyên liệu trang trí: Lạc, vừng đen rang chín, vừng trắng.
Cách thực hiện
Bước 1: Nhào bột
Cho bột nếp vào tô to sau đó rót từ từ nước nóng vào rồi nhào bột đều tay cho tới khi tạo được khối bột mịn và dẻo.
Bước 2: Tạo hình cho bánh nếp chay.
Bạn có thể dùng dao và thớt sau đó cắt bột thành các phần bằng nhau. Lưu ý là cắt khúc không quá to, vừa phải thôi nhé. Sau đó bạn dùng bao tay vo lại thành các viên tròn. Tiếp theo bạn dùng ngón cái ấn nhẹ vào chính giữa viên bột đã nặn để tạo thành một chỗ lõm. Như thế trông bánh sẽ đẹp hơn.
Bước 3 : Luộc bánh
Sau khi đã thực hiện xong phần nặn bánh, bạn đun sôi một xoong nước luộc sau đó thêm một chút đường cho ngọt thanh và thả các viên bánh nếp đã làm vào luộc chín. Bạn luộc cho tới khi nào bánh nổi lên và có màu sắc trong là được. Bạn vớt bánh ra để rổ cho ráo nước, sau đó thoa lên một chút dầu ăn cho bánh đỡ bị dính khi xếp chồng lên nhau.
Bước 4: Sơ chế đậu phộng ( lạc)
Bạn rang lạc bỏ vỏ, cho vào cối giã hoặc dùng máy xay qua. Sau đó trộn đều cùng hạt mè đen, mè trắng, một chút muối hoặc đường tuy theo ý thích ăn bánh ngọt hay bánh mặn của bạn.
Thướng thức thành phẩm
Sau khi hoàn thành bạn cho bánh ra đĩa và rắc phần đậu phộng, mè lên phần lõm của bánh nếp. Bạn có thể dùng bánh cùng với trà gừng nóng hoặc trà hoa cúc. Chắc chắn nó sẽ cho bạn một hương vị tuyệt vời và hấp dẫn.
Mách nhỏ
Để có món bánh nếp chay dẻo thơm ngon bạn cần lưu ý:
- Bạn nên vừa châm nước vừa nhồi bột để tránh các tình trạng bột quá khô hoặc quá nhão nhé. Đồng thời bạn cần cân xứng tỉ lệ giữa nước và bột sao cho khi nhào bột thật mịn và dẻo để tránh trường hợp khi viên bánh bị nứt hoặc bị nhão sẽ rất khó nặn.
- Khi giã đậu phộng bạn không cần giã quá ký, chỉ cần giã sơ qua để khi rắc lên nhìn bánh sẽ hấp dẫn hơn.
- Trong quá trình luộc bánh, bạn cần chú ý đun với lửa vừa không to quá, không nhỏ quá để bánh nếp được chín đều và thơm ngon hơn.
- Ngoài ra, bạn cũng cần chọn kỹ loại mè đen, tránh bị mốc sẽ khiến món ăn không những không ngon mà còn không đảm bảo hoặc gây bệnh cho cơ thể.
Trên đây là cách làm bánh nếp chay vô cùng đơn giản mà không hề kém phần hấp dẫn. Các bạn hãy lưu món bánh này lại để thay đổi vị cho gia đình thân yêu. Với nguyên liệu dễ tìm và cũng rất dễ làm. Chúc bạn có thể chế biến thêm một món bánh nếp chay vô cùng thơm ngon và thanh đạm này nhé.