Cách làm bánh bánh bao nhân chay thơm ngon hấp dẫn
Bánh bao chay là món bánh được rất nhiều người yêu thích. Cách chế biến món bánh này cũng khá đơn giản. Hiện tại có rất nhiều loại nhân bánh khác nhau như nhân màn thầu hoặc nhân hoàn toàn bằng bột. Bài viết dưới, amthucchay.com.vn xin chia sẻ tới bạn đọc món bánh chay nhân thập cẩm vô cùng dễ làm mà lại không hề thua kém món bánh bao nhân mặn đâu nhé.
Mục lục bài viết
Nguyên liệu làm bánh
- 400g bột bánh bao
- 3 muỗng cà phê bột bắp.
- 1 muỗng cà phê men nở
- 150ml sữa tươi có đường
- 20g nấm hương
- 20g củ sắn
- 200g nấm mèo
- 1 miếng đậu hũ chiên
- Nửa củ hành tây
- 100g Cà rốt
- Một ít nhánh hành lá
- 1 củ tỏi
- Chút ngò thơm
Sơ chế nguyên liệu
Bước 1: Ngâm men
Bạn cho 1 muỗng cà phê men khô vào khoảng 150 ml sữa tươi và khuấy thật đều. Dùng giấy bọc kín lại khoảng 5 phút để men nở ra.
Bước 2: Công đoạn nhào bột
Nhồi bột thật kỹ khoảng 10 phút. Lưu ý bạn càng nhào lâu bột càng mịn, bánh sẽ càng dai và ngon hơn. Sau đó, bạn vo bột lại thành khối tròn bọc kín lại bằng nilong chuyên bọc thực phẩm và ủ trong khoảng 1h.
Bước 3: Sơ chế nguyên liệu làm nhân
- Bạn ngâm nấm mèo, nấm hương trong nước khoảng 3-4 h để nấm nở ra. Sau đó dùng dao cắt nấm mèo thành hạt lựu và nấm hương thành các lát mỏng.
- Rửa sạch hành tây, thái hạt lựu nhỏ.
- Cà rốt, củ sắn bào thành sợi nhỏ. Phần củ sắn cho vào khăn vải vắt thật kỹ cho hết nước. Với cà rốt bạn cũng làm tương tự.
- Bạn cắt đậu hũ chiên hình hạt lựu hoặc thành sợi nhỏ tùy theo ý thích.
- Rửa sạch hành lá, cắt nhuyễn, tỏi bóc vỏ và băm nhuyễn.
- Lá ngò bạn rửa sạch với nước và để ráo.
Bước 4: Làm nhân bánh bao
Đun 1 ít dầu nóng trong chảo và phi tỏi cho thơm lên. Khi thấy tỏi vàng, cho toàn bộ các loại nấm mèo, nấm hương, sắn, cà rốt bào, đậu hũ vào xào. Tiếp theo bạn nêm khoảng nửa muỗng cà phê đường, nửa muỗng tiêu, 2 muỗng cà phê hạt nêm và đảo đều cho gia vị ngấm hoàn toàn với hỗn hợp nhân. Bạn nhớ xào lửa vừa trong vòng 3 phút. Sau đó hạ nhỏ lửa, cho bột bắp, hành lá vào cùng và vào cho tới khi bột bắp chín thì tắt bếp để cho bớt nóng.
Tiếp theo bạn tiến hành vò nhân thật chặt thành viên tròn với kích thước theo ý muốn cho tới khi hết toàn bộ nhân vừa xào.
Nặn bánh bao
Sau 1h ủ bột, bạn nhồi bột thêm khoảng 3 p cho đều sau đó lăn đều cho bột dài ra và chia bột thành từng phần. Dùng chày cán bột thành mặt phẳng mỏng sau đó đặt phần nhân vào giữa bột và túm bột lại thật kỹ cho không còn thấy mối nối sao cho nhân không thể bung ra. Bạn vo thật tròn và dùng khuôn tạo hình cho bánh.
Hấp bánh bao
Sau khi tạo hình xong, bạn cho vào nồi hấp, đính một phần lá ngò rí lên giữa bánh cho bánh trông đẹp mắt hơn. Đậy bánh và ủ khoảng 15 phút rồi cho hấp cách thủy hấp cho tới khi bánh chín thì tắt bếp.
Mách nhỏ
Để bánh ngon và đẹp mắt bạn cần lưu ý:
- Không hấp quá nhiều bánh để tránh bánh bị dính, gây mất thẩm mỹ.
- Nếu bạn không có giấy nến, bạn có thể thay bằng giấy A4.
Trên đây là cách hấp bánh bao nhân chay vô cùng đơn mà mà cũng không kém phần hấp dẫn. Nếu có bất cứ chia sẻ nào bạn hãy chia sẻ ngay với amthucchay.com.vn nhé.